Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thời tiết tuần tới: Miền Bắc và miền Trung ngày nắng nóng, đêm mưa

Thời tiết chủ đạo trong 10 ngày tới tại miền Bắc và miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, trên 38 độ C, đến chiều tối và đêm lại chuyển mưa rào và dông.


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong 24 giờ qua, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 1, nên Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh, áp và độ ẩm giảm. Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía Nam hệ thống thời tiết này với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Cụ thể, Bắc Bộ đêm 3/7 có mưa rào và dông vài nơi, khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm 4/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày 5/7 cục bộ có nắng nóng.

Khu vực Hà Nội ngày 4/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ngày 5/7 có nơi nắng nóng.

Khu vực Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. 

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 5 đến 8/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Trung Bộ từ ngày 6 - 8/7 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ ngày 8 - 13/7 khu vực từ Đà Nẵng đến Bình thuận có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tổng hợp