Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mưa lũ tàn phá hai đầu đất nước Ấn Độ

Mưa to liên tục gây lũ lớn tiếp tục gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cả ở miền bắc và miền nam Ấn Độ trong ngày hôm nay (20/10), buộc chính quyền Ấn Độ phải có các biện pháp khẩn cấp.


Mưa lớn liên tục trong những ngày qua tại bang miền Nam Kerala, Ấn Độ đe dọa tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân tại các quận miền Trung của bang này. Các vụ lũ quét và sạt lở đất kể từ ngày 12/10 đã khiến 38 người thiệt mạng. Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa bang Kerala, ít nhất 90 căn nhà đã bị cuốn trôi hoàn toàn và 702 căn nhà khác bị phá hủy một phần.

 

Một cây cầu bị lũ lụt tàn phá ở Ấn Độ. Ảnh: ANI.

Một người dân tại quận Kottayam, bang Kerala cho biết: “Cuối tuần trước vừa xảy ra 4 vụ lở đất ở con đồi đằng sau tôi. Lở đất mang theo nước và đất đá, cây cối, nhà cửa, trôi xuống đây”.

Trong khi đó, các cơ quan cứu hộ địa phương đang nỗ lực để tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong các thảm họa này.

Bà Jayasree, một quan chức quận Kottayam nói: “Theo danh sách của chúng tôi, đã có tổng cộng 13 người mất tích. Chúng tôi đã tìm thấy 3 thi thể hôm qua và 9 người ngày hôm nay. Tổng cộng đã tìm thấy 12 người”.

Sau 2 ngày mưa ngớt, đến ngày 19/10, Cục Khí tượng Ấn Độ đã phát cảnh báo màu cam về mưa lũ tại 11 quận của bang Kerala, dự báo mưa to sẽ tiếp tục xuất hiện. Trước đó, 12 quận của bang này đã được đặt trong cảnh báo Cam về mưa lũ từ tuần trước. Chính quyền bang Kerala cũng đã phải cho mở cửa xả của đập Idukki từ sáng 19/10. Tại đập Cheruthoni, cơ quan chức năng cũng phải mở 3 cửa xả để phòng vỡ đập. Giới chức địa phương cảnh báo người dân ở phía hạ du các con đập đề phòng cảnh giác bởi mực nước sông có thể dâng cao bất ngờ. 

Trong khi đó, tại bang miền bắc Uttarakhand, số người thiệt mạng do mưa lũ đã lên tới con số 46, 11 người vẫn còn đang mất tích. Rất nhiều cây cầu tại vùng núi của bang này đã bị cuốn trôi hoàn toàn. 3 tuyến đường chính dẫn lên các khu vực núi cao của bang Uttarakhand đã bị chia cắt do hàng loạt vụ lở đất. Giao thông ở bang Uttarakhand gần như đã tê liệt do mưa lớn kéo dài trong 3 ngày liên tiếp.

Chính quyền bang này hiện đã huy động 25.000 nhân viên y tế tình nguyện để giải quyết các vấn đề dịch tễ phát sinh sau mưa lũ. Thủ hiến bang Uttarakhand Pushkar Singh Dhami cho biết chính quyền sẽ hỗ trợ gia đình mỗi người thiệt mạng vì mưa lũ 400.000 rupee (tương đương 5.600 USD)./.

Vụ TTCĐ tổng hợp