Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo thúc đẩy mạng lưới doanh nghiệp tiên phong và chủ động trong phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bênh

Hưởng ứng ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày Doanh nhân Việt Nam, chiều ngày 15/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chủ trì, phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (VNDMA) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy mạng lưới doanh nghiệp tiên phong và chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh”.


Hộithảo đã được tổ chức thông qua hình thức kết hợp trực tiếptrực tuyến với sự tham gia của các tổ chức quốc tế có liên quan và các Chi nhánh vùng của VCCI. Tại đầu cầu Hà Nội, toàn bộ Nhóm công tác ba bên (VCCI-VNDMA-UNDP) gồm 19 thành viên đã tham dự để tiến tới hoàn thiện kế hoạch thúc đẩy doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ hơn trong công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh trong thời gian tới.

Tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tiến đã chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 đến VCCI và cộng đồng doanh nghiệp và Hội thảo cũng rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai hưởng ứng Ngày thiên tai thế giới và Ngày Asean về quản lý thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo cùng đại diện VCCI và UNDP

 

Trao đổi về công tác phòng, chống thiên tai và vai trò của doanh nghiệp, Ông Tiến cho rằng doanh nghiệp là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tác động của thiên tai và dịch bệnh thời gian qua nhưng đồng thời doanh nghiệp cũng là một trong những đối tượng chính hỗ trợ các quan Nhà nước và cộng đồng thực hiện công tác PCTT hiệu quả thông qua sản xuất tạo ra của cải đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của hộicũng như sản xuất nhu yếu phẩm, hàng hóa để khôi phục sản xuất, góp phần ổn định đờisống nhân dân.

Thiên tai ảnh hưởng nghiệm trọng đến điều kiện kinh doanh liên tục, đôi khi làmđứt gẫy chuỗi sản xuất. Một số doanh nghiệp khoa học công nghệ hoạt động trong lĩnhvực phòng, chống thiên tai đã hỗ trợ các địa phương thiết kế, lắp đặt các hệ thống cảnhbáo sớm thiên tai hay công nghệ phòng, chống sạt lở bờ sông bờ biển tại các địa phươnghay cung cấp dịch vụ cho các quan quản lý nhà nước về phòng, chống thiên tai để xây dựng sở dữ liệu, thiết bị theo dõi thiên tai, hỗ trợ quá trình ra quyết định trong chỉ đạo điều hành, góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai cho cộng đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể trực tiếp tham gia các hoạt động nhằm tăng cường tính chống chịu của cộng đồng, đảm bảo xây dựng một hội an toàn hơn trước thiên tai.

Ông Tiến nhấn mạnhmong muốn “Việc hợp tác 3 bên sẽ góp phần giảm thiểuthiệt hại do thiên tai gây ra cho cộng đồng nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nóiriêng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh liên tụcgóp phần đảm bảo khôi phục kinh tế nhanh nhất sau thiên tai”. Phát huy đúng vai trò của doanh nghiệp trong PCTT, ứng phó BĐKH và dịch bệnh rất quan trọngcần có kế hoạch cụ thể để đảm bảo sự tham gia sâu rộng hơn, bền vững hơn của cộng đồng doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI cho biết VCCI rất quan tâmchútrọng tới các hợp tác quốc tế với các đối tác tiên phong trong lĩnh vực này, trong đó có Sáng kiến Mạng lưới Kết nối Doanh nghiệp (CBi) của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Đây là một mạng lưới quy toàn cầu gồm nhiều bên liên quan trong đó doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo, đang có nhiều hoạt động thúc đẩy doanh nghiệp ứng phó với thiên tai, thích ứng với BĐKH và dịch bệnh. Để thúc đẩy hợp tác và triển khai các hoạt động thực chất hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI đã cùng Tổng Cục Phòng chống thiên tai và UNDP đã thành lập Nhóm công tác thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Nhóm công tác sẽ tập trung vào ba mục tiêu lớn là: (1) Tăng cường nhận thức, năng lựcsự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động phòng chốngthiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh; (2) Thúc đẩy hợp tác công – tư trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh; (3) Kết nối và thúc đẩy đốithoại giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Cũng tại phiên khai mạc, Ông Patrick Haveman, Phó Trưởng đại diện Chươngtrình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với VCCI và VNDMA để đi trước trong việc thiết lậpmạng lưới quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy sự tham gia hiệu quả của khu vực tư nhân trong việc ứng phó với COVID-19, thiên tai và biến đổi khí hậu. UNDP sẵn sàng hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp để tăng cường năng lựclập kế hoạch kinh doanh liên tục, đồng thời thúc đẩy trao đổi và hợp tác trực tiếp giữa các mạng lưới khu vực này ở Việt Nam và các mạng lưới do Sáng kiến mạng lưới doanh nghiệp (Cbi) quản lý ở các quốc gia khác.

Tại hội thảo, đại diện các quan tổ chức Hội thảo đã có bài trình bày về Chiếnlược phòng chống thiên tai Quốc gia và vai trò của cộng đồng doanh nghiệp; về xếp hạngrủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thúc đẩy nhu cầu lập kế hoạch kinh doanh liên tục của doanh nghiệp trong nước; kinh nghiệm, bài học thực tiễn trong việc thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong phòng ngừakhắc phục hậu quả thiên tai; kinh nghiệm về việc hình thành mạng lưới doanh nghiệp.

Đặng Thị Hương, đại diện Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai-Tổng cục Phòng, chống thiên tai trình bày về Chiến lược phòng chống thiên tai Quốc gia đến 2030 và vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong PCTT

Đặng Thị Hương, Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai trong bài trình bày về Chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến 2030, tầm nhìn2050 cho rằng các doanh nghiệp nên tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống phápluật, chính sách về PCTT; nâng cao nhận thức về thiên tai, RRTT, tăng cường quản lý RRTT dựa vào cộng đồng; nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn; xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch PCTT và phương án ứng phó thiên tai lồngghép nội dung PCTT. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần nâng cao khả năng chốngchịu, thích ứng với thiên tai; ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác Quốc tế và bố trí nguồn lực hợp lý để đảm bảo điều kiện kinh doanh liên tục.

Nhiều chuyên gia tham dự Hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm các hình doanh nghiệp đã chủ động phòng chống thiên tai tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, ĐàNẵng bằng cách sử dụng thông tin cảnh báo, dự báo dài hạn về thiên tai, thời tiết để chuyển đổi kế hoạch sản xuất phù hợp. Các chuyên gia, Hiệp hội Doanh nghiệp nêu gócnhìn từ chuyên gia trong việc hình thành mạng lưới doanh nghiệp trong phòng chốngthiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Những ý tưởngtính khả thi của việc hình thành Mạng lưới Quốc gia liên kết doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai (VNDMA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) tham gia đồng chủ trì phiên thảo luận

Kết thúc Hội thảo, đại diện các quan mong muốn, sau khi tham gia Mạng lưới Kết nối Doanh nghiệp Toàn cầu (CBi) do UNDP giới thiệu và hỗ trợ, cùng với sự hợp tác kỹthuật từ phía Tổng cục phòng, chống thiên tai, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ thúc đẩy được vai trò tiên phong của cộng đồng doanh nghiệp trong phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh một cách thực chấtdành được những kết quả được cộng đồng ghi nhận./.

Hội thảo được phát trực tiếp cả Tiếng Anh và Tiếng Việt trên các nền tảng: Trang PhápLuật và Doanh nghiệp (tiếng Việt: https://fb.watch/8Hjo1NR2Ay/ ) và Trang web của UNDP tại Việt Nam (Tiếng Anh: https://fb.watch/8HjzYlzPOa/ )

Nguyễn Hữu Hoàng Anh - Vụ KHCN&HTQT