Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phòng chống thiên tai trong bối cảnh COVID 19 – Thách thức và giải pháp

Sáng ngày 12/8, Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp tổ chức cuộc họp thảo luận về công tác phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID19. Chủ trì cuộc họp có Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai – Phó Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ông Keiju Mitsuhashi - Phó giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - Đồng Chủ tịch đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Tham dự cuộc họp có đại diện các tổ chức là thành viên Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.


Trước bối cảnh dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp, công tác phòng chống thiên tai trong những tháng cuối năm 2020 sẽ gặp nhiều thách thức hơn, cuộc họp với chủ đề “Phòng chống thiên tai trong bối cảnh COVID-19: Thách thức và giải pháp” nhằm cập nhật về tình hình thiên tai tại Việt Nam, nhận định diễn biến thiên tai trong thời gian tới, chia sẻ thông tin và các bài học kinh nghiệm ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh, các thách thức và giải pháp ứng phó với thiên tai.

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai và Ông Keiju Mitsuhashi - Phó giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á - Đồng Chủ tịch đối tác Giảm nhẹ RRTT chủ trì Cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Phó Chủ tịch đối tác Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai, cho biết: Hiện nay, công tác phòng chống thiên tai phải tiến hành đồng thời với công tác phòng, chống dịch bệnh nên việc trao đổi kinh nghiệm để tìm giải pháp chủ động và phù hợp là rất cần thiết. Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai là diễn đàn rất phù hợp để trao đổi, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam tốt hơn trong công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó với các rủi ro và thảm họa kép.

Ông Nguyễn Hiệp – Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai chia sẻ công tác ứng phó với bão số 02 trong điều kiện dịch bệnh COVID 19 theo đó lưu ý một số vấn đề về việc rà soát, xây dựng phương án ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, theo phương châm 4 tại chố, trong đó có vấn đề sơ tán dân, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm tại nơi sơ tán tập trung, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm tại nơi sơ tán tập trung, đảm bảo trang thiết bị y tế, hóa chất khử trùng,…

Nhận định về tình hình thiên tai trong những tháng cuối năm 2020, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết từ nay cho tới cuối năm 2020, có khả năng xuất hiện khoảng 8-10 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm, những hoạt động của các tổ chức để hỗ trợ chính quyền địa phương và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19 và phòng chống thiên tai. Đồng thời đưa ra nhiều ý kiến góp ý về giải pháp hiệu quả và đề xuất các hoạt động tiếp theo để chủ động lập phương án ứng phó trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến trong thời gian tới, góp phần giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra và đặc biệt, đảm bảo tính mạng, ổn định cuộc sống người dân trong bối cảnh bình thường mới của thiên tai và dịch bệnh.

Đại diện Văn phòng Đối tác trình bày tóm tắt tình hình thiên tai Thế giới và Việt Nam trong năm 2020

DOWNLOAD BÀI TRÌNH BÀY TẠI ĐÂY ENG  |  VIEĐại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trình bày dự báo xu thế khí tượng từ tháng 9/2020 đến tháng 1/202

DOWNLOAD BÀI TRÌNH BÀY TẠI ĐÂY ENG  |  VIE

 


Đại diện Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai chia sẻ kinh nghiệm chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 02

DOWNLOAD BÀI TRÌNH BÀY TẠI ĐÂY ENG  |  VIEĐại diện của Dịch vụ Cứu trợ Công giáo chia sẻ về Hỗ trợ ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn và ảnh hưởng của dịch Covid-19 thông qua hoạt động cấp phát tiền mặt

DOWNLOAD BÀI TRÌNH BÀY TẠI ĐÂY ENG  |  VIEĐại diện UNICEF Việt Nam chia sẻ về Quản Lý Thách Thức Kép - PCTT trong bối cảnh COVID-19: Một số bài học kinh nghiệm và khuyến nghi

DOWNLOAD BÀI TRÌNH BÀY TẠI ĐÂY |  VIE


Đại diện UNDP phát biểu tại cuộc họp

Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới phát biểu tại cuộc họp

Đại diện Quỹ Châu Á phát biểu tại cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài đưa ra một số hành động trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc xem xét việc hình thành một số kho y tế, ở vùng thường xuyên xảy ra thiên tai để chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai. Về công tác truyền thông về phòng chống thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng tuy nhiên hiện nay các tài liệu và phương pháp truyền thông hiện nay còn hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh, vì vậy việc xây dựng tài liệu và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin tại cơ sở cần được quan tâm. Tại các địa phương cần rà soát các phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra đảm bảo an toàn cho phòng chống dịch, bảo đảm các dịch vụ thiết yếu. Cần có các tài liệu hướng dẫn quy trình nhằm đảm bảo an toàn cho người dân ví dụ như vấn đề di dời sơ tán người dân. Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, cần sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mưa lũ lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID, chuẩn bị sẵn các phương tiện, công cụ hỗ trợ ứng phó nhanh.

Ông Trần Quang Hoài đề nghị văn phòng Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tiếp tục tăng cường công tác chia sẻ thông tin, các bài học kinh nghiệm và hình thành nhóm hỗ trợ kỹ thuật để thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường phối hợp hỗ trợ Chính phủ và người dân đảm bảo an toàn trước thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID 19.

Các bài trình bày tại cuộc họp:
Văn phòng Đối tác Giảm nhẹ RRTT: ENG |  VIE
Cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai: ENG  |  VIE
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: ENG  |  VIE
Dịch vụ cứu trợ Công giáo: 
ENG  |  VIE
UNICEF Việt Nam: ENG  |  VIE

Vụ TTCĐ - Vụ KHCN và HTQT