Skip Ribbon Commands
Skip to main content

THIÊN TAI GÂY THIỆT HẠI 210 TỶ USD TRÊN TOÀN CẦU TRONG NĂM 2020

Theo thống kê của Công ty tái bảo hiểm hàng đầu Munich Re, Thiên tai năm 2020 đã gây thiệt hại 210 tỷ USD trên toàn cầu (năm 2019 là 150 tỷ USD), cướp đi sinh mạng của khoảng 8.200 người.


Thiên tai gây thiệt hại về kinh tế nặng nề nhất là lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc vào mùa hè 2020, với tổng thiệt hại do lũ lụt lên tới khoảng 17 tỷ USD.

Sau 5 năm kể từ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, năm 2020 vẫn tiếp tục chuỗi những năm có nhiệt độ ấm áp. Nhiệt độ trung bình toàn cầu (từ tháng 1 đến tháng 11) năm 2020 cao hơn khoảng 1,2°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp (1880–1900), chỉ chênh lệch 0,01°C so với năm 2016, năm ấm nhất được ghi nhận. Các khu vực phía bắc của Vòng Bắc Cực trải qua sự gia tăng nhiệt độ mạnh hơn gấp đôi so với mức tăng trung bình toàn cầu. Ở các khu vực phía bắc Siberia, đã xảy ra cháy rừng trên diện rộng và nhiệt độ trên 30°C.

Ernst Rauch, Trưởng nhóm Khoa học Địa lý và Khí hậu tại Munich Re, nhận xét như sau: “Ngày càng có nhiều đợt nắng nóng và hạn hán là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng, đồng thời các cơn bão và lốc xoáy nhiệt đới nghiêm trọng đang trở nên thường xuyên hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng các sự kiện như đợt nắng nóng năm nay ở miền bắc Siberia có khả năng xảy ra cao hơn 600 lần so với trước đây.

Trong số mười thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất vào năm 2020, sáu thảm họa xảy ra ở Hoa Kỳ. Sự kiện có sức tàn phá nặng nề nhất là cơn bão cấp 4, Laura, đổ bộ vào ngày 27 tháng 8 gần Hồ Charles ở phía tây Louisiana với sức gió 240 km / h. Bão Laura đã gây ra thiệt hại đáng kể về gió và triều cường và gây ra lũ lụt trên diện rộng kéo dài vào đất liền. Tổng thiệt hại lên tới 13 tỷ đô la Mỹ, với khoản lỗ được bảo hiểm là 10 tỷ đô la Mỹ.Mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương với 30 cơn bão lập kỷ lục, 13 trong số đó đạt trạng thái cuồng phong. Con số này đã vượt qua kỷ lục trước đó của năm 2005 (28 cơn bão; 15 cơn cuồng phong). Một đặc điểm nổi bật của mùa bão năm 2020 là cường độ nhanh chóng của bão trước khi đổ bộ - một hiện tượng đã được quan sát thấy trong một số cơn bão đổ bộ trong những năm gần đây. Một điều bất thường nữa là sức mạnh của các cơn bão cuối mùa không hề suy giảm, kể cả khi tần suất và cường độ của xoáy thuận nhiệt đới bắt đầu giảm bớt. Bảy cơn bão đã phát triển vào tháng 10 và tháng 11, năm cơn bão trong số đó trở thành cuồng phong, bao gồm Iota, là cơn bão cuối cùng và mạnh nhất trong mùa, phát triển thành bão cấp 5 vào tháng 11/2020.

Ở miền Trung Mỹ, một trong những thảm họa tốn kém nhất trong năm là bão "derecho" mạnh, bão trên diện rộng kèm sấm sét, di chuyển nhanh quét qua Trung Tây Mỹ vào ngày 10/8/2020, gây thiệt hại 6,8 tỷ đô la Mỹ. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Iowa, nơi hàng triệu ha ngô và đậu tương bị phá hủy. Derecho chỉ là một trong những sự kiện đáng chú ý trong một năm mất mát tích cực trên khắp đất nước do bão đối lưu. Tổng thiệt hại là 40 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với năm trước (lần lượt là 30 tỷ USD).

Một loạt vụ cháy rừng lớn lại hoành hành trên khắp miền Tây Hoa Kỳ vào năm 2020, bao gồm cả những đám cháy lập kỷ lục (về diện tích bị đốt cháy) ở California và Colorado. Điều kiện khô hạn, đặc biệt là trên khắp miền bắc California và Tây Bắc Thái Bình Dương, đã giúp châm ngòi cho hàng chục đám cháy lớn. Đã có 47 người thiệt mạng do cháy rừng.

Tính đến đầu tháng 12/2020, California đã ghi nhận tổng cộng 9.600 vụ cháy rừng trong tiểu bang. Mặc dù hầu hết các đám cháy này đều nhỏ và không gây ra thiệt hại nào, nhưng mức độ nghiêm trọng và mức độ của các đám cháy lớn nhất đã làm hư hại hoặc phá hủy khoảng 10.500 công trình kiến ​​trúc. Diện tích bị cháy rừng ở bang lớn hơn gấp 4 lần so với mức trung bình 2015–2019 và các đám cháy riêng lẻ vào năm 2020 xếp hạng 1, 3, 4, 5 và 6 trong danh sách các đám cháy lớn nhất ở California kể từ những năm 1930.

Đáng chú ý là các vụ cháy rừng gây thiệt hại không chỉ xảy ra ở California mà còn xảy ra trên toàn bộ phần còn lại của miền Tây Hoa Kỳ. Colorado có ​​ba đám cháy lớn nhất, tính theo diện tích bị thiêu rụi, vào năm 2020. Cháy rừng ở Washington và Oregon cũng lập kỷ lục mới. Chỉ riêng ở Oregon, khoảng 4.000 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy do cháy rừng, trở thành một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử của bang. Tổng cộng, thiệt hại do cháy rừng ở miền Tây Hoa Kỳ lên tới khoảng 16 tỷ USD.

Ở châu Á, thiệt hại do thiên tai thấp hơn năm trước, mặc dù lũ lụt mùa hè ở Trung Quốc là sự kiện thiên tai tốn kém nhất trên toàn thế giới. Tổng thiệt hại do thiên tai ở châu Á là 67 tỷ USD (2019: 77 tỷ USD).

Ở phía bắc Ấn Độ Dương, cơn bão Amphan đổ bộ vào ngày 20/5/2020 trên biên giới giữa Ấn Độ và Bangladesh, là cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong năm, vói tổn thất lên tới 14 tỷ đô la Mỹ. 

Ở Tây Bắc Thái Bình Dương, xoáy thuận nhiệt đới Haishen đã phát triển thành siêu bão đầu tiên của mùa Thái Bình Dương 2020. Ban đầu nó bao quanh bờ biển phía tây nam của Nhật Bản, mang theo lượng mưa lớn, nước dâng do bão, lũ lụt và lở đất. Vào ngày 7/9/2020, nó đổ bộ vào bờ biển Hàn Quốc. Tổng thiệt hại lên tới 1,2 tỷ USD.

Ở vùng Kyushu, miền nam Nhật Bản, lượng mưa kỷ lục vào đầu tháng 7 đã gây ra lũ lụt, lở bùn đất. Đê đê bị vỡ và một số cây cầu bị cuốn trôi. Hơn 80 người thiệt mạng và hơn một triệu người phải sơ tán khỏi khu vực.

Ở châu Âu, thiệt hại do thiên tai năm 2020 không chênh lệch nhiều so với 2019. Tổng thiệt hại lên tới 12 tỷ USD (10,6 tỷ Euro).

 

Munich Re NatCatService

Vụ KHCN và HTQT tổng hợp