Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phỏng vấn Bruno Gonçalves, nhiếp ảnh gia – người đi săn bão và là tác giả của video timelapse “ATMÓS”

Lần này, chúng tôi rất vui được phỏng vấn Bruno Gonçalves, nhiếp ảnh gia - người đi săn bão người Bồ Đào Nha và là tác giả của video timelapse tuyệt vời “ATMÓS”.


Chào Bruno. Hãy cho chúng tôi biết một chút về bản thân anh và đặc biệt là anh đã trở thành người đi săn bão như thế nào?
 
Xin chào! Tôi là Bruno Gonçalves, tôi sống ở Silves, Nam Bồ Đào Nha, tôi là một kỹ sư môi trường và tôi 43 tuổi. Khi tôi lên 09 tuổi, có một trận giông bão lớn xảy ra khiến tôi khiếp sợ và phải trốn dưới gầm giường nhưng nó cũng khiến tôi tò mò về hiện tượng này và nguyên nhân gây ra nó. Kể từ ngày đó, tôi bắt đầu ngắm nhìn mọi cơn bão từ cửa sổ phòng mình và tôi đã bị "cuốn theo" nó.
Sau khi vào Đại học, tôi đã học thêm một chút về Khí tượng học và mua chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của mình vào năm 2008, kể từ đó tôi bắt đầu cố gắng chụp lại ảnh một số tia chớp. Đầu tiên, tôi chụp từ cửa sổ phòng ngủ của tôi và sau đó từ từ tôi bắt đầu đuổi theo một số cơn bão tại địa phương. Với cơn lốc xoáy EF3 xảy ra vào tháng 11/2012 tại Silves, tôi có mục tiêu lớn hơn là trở thành người săn bão và bắt đầu chụp nhiều hơn cho đến khi tôi đến Tornado Alley.
 
Cuộc săn bão đáng nhớ nhất của anh như thế nào?
 
Vâng, tôi phải đề cập đến hai tình huống khác nhau. Cơn bão đầu tiên tôi tự mình đuổi theo ở Tornado Alley vào tháng 5/2015. Tôi đã cảm nhận tất cả sức mạnh của cơn bão trong không khí, đó là trải nghiệm rất khác so với ở Bồ Đào Nha (nơi các cơn bão khá yếu), nó rất độc đáo!
Trận bão sét đầu tiên mà tôi chứng kiến gần Oklahoma là một ấn tượng khó quên. Gần đây vào tháng 5/2019, tôi lại đến Tornado Alley trong chuyến lưu diễn với Mike Olbinski. Trong ngày đầu tiên, chúng tôi bắt đầu đuổi theo một số cơn bão sét vào lúc 1 giờ chiều, dành cả buổi chiều và suốt đêm để đuổi theo các cơn bão sét đưa chúng tôi đến Nebraska. Cuối cùng chúng tôi đã được chứng kiến siêu bão sét Nebraska vô cùng tráng lệ và ấn tượng… Tôi thật sự vô cùng kinh ngạc… đó là một cấu trúc tuyệt vời ... đơn giản là không thể nào quên!
 
Bão sét ở Kansas, Mỹ
Anh thích chụp hiện tượng thời tiết nào nhất?
 
Tôi thích chụp tia chớp! Đó là một trong những hiện tượng yêu thích của tôi. Nhưng kể từ khi tôi bắt đầu chụp ảnh timelapse (ảnh tua nhanh theo thời gian), tôi yêu thích các cơn bão hơn. Chúng trông thật tuyệt vời và đẹp đẽ!
 
Anh thích sử dụng loại thiết bị nào, loại máy ảnh và ống kính yêu thích của anh là gì?
 
Vâng, tôi phải nói rằng thiết bị yêu thích của tôi là máy ảnh DSLR. Tôi có một chiếc Nikon D750 với ống kính 16-28mm Tokina, tôi thích chụp ảnh bão! Tiêu cự càng rộng thì bức ảnh chụp ra càng đẹp! Tôi hy vọng sẽ sớm chuyển sang ống kính Sigma 14-24mm. Ngoài ra thì chân máy chắc chắn là một thiết bị cần thiết khác.
 
Ngoài ảnh, anh còn là người tạo ra những video timelapse (tua nhanh theo thời gian) tuyệt vời. Anh vui lòng mô tả cho độc giả của chúng tôi cách sản xuất những video như vậy được không?
 
Cám ơn bạn! Timelapse (tua nhanh thời gian) là một niềm đam mê thực sự đối với tôi. Video timelapse được tạo bằng cách ghép nhiều chuỗi các bức ảnh khác nhau, mỗi chuỗi được tạo ra bằng cách chụp vài trăm bức ảnh trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, khi có bão, tôi thiết lập máy ảnh của mình để chụp 1000 bức ảnh với khoảng thời gian cách nhau 1 hoặc 2 giây. Khi kết hợp với nhau trong một video 25 hoặc 30 khung hình trên giây, chúng tôi có thể “tăng tốc” thời gian và những hiện tượng chúng tôi đã chứng kiến và chụp lại trong thời lượng 10 - 20 phút được gói gọn trong các video 10 - 20 giây. Điều này cho phép chúng ta nhìn thấy hình ảnh các đám mây hình thành, ngưng tụ, sét, vv ... một cách rõ ràng hơn bằng mắt thường. Và khi được áp dụng cho các cơn bão, kỹ thuật này giúp chúng ta quan sát tất cả động thái của cơn bão một cách tuyệt vời và độc đáo!
Trong 10 ngày săn bão ở Tornado Alley vào tháng 5/2019, tôi đã chụp gần 40.000 bức ảnh và sau đó tạo ra video “ATMÓS” dài 4 phút.
 
Nguồn: Extreme Weather Club
Dịch: Vụ KHCN&HTQT