Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ông Biden dự kiến sẽ hủy bỏ việc cấp phép cho đường ống Keystone XL vào ngày đầu tiên nhậm chức


Một kho được sử dụng để lưu trữ các đường ống cho đường ống dẫn dầu Keystone XL theo kế hoạch của công ty Transcanada ở Gascoyne, Bắc Dakota, vào năm 2017. Ảnh: Terray Sylvester / Reuters

 

Theo một người quen thuộc với kế hoạch của ông Biden cho những ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr dự kiến ​​sẽ hủy bỏ việc cấp phép cho đường ống Keystone XL trong ngày đầu tiên nhậm chức, nhanh chóng đảo ngược sự chấp thuận của người tiền nhiệm đối với dự án chuyển dầu từ Canada đến Vịnh Mexico.

Các nhà bảo vệ môi trường từ lâu đã nhắm mục tiêu vào đường ống dài gần 1.200 dặm, vừa là một yếu tố góp phần gây ra biến đổi khí hậu vừa là một biểu tượng vật chất cho thấy đất nước không sẵn sàng rời bỏ nền kinh tế dựa vào dầu mỏ. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Tổng thống Trump, cho rằng đường ống sẽ tạo ra việc làm và giúp các nền kinh tế địa phương. 

Vào cuối năm 2015, cựu Tổng thống Barack Obama đã từ chối cấp phép cho dự án, cho rằng nó sẽ làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc chuyển đổi sang nhiên liệu bền vững. Chính quyền của ông Trump đã đảo ngược quyết định đó vào đầu năm 2017, bật đèn xanh cho việc bắt đầu xây dựng dự án.

Kể từ đó, việc xây dựng đã vấp phải những rào cản kinh tế và pháp lý khác, nhưng các nhà bảo vệ môi trường hài lòng khi ông Biden nói trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng ông dự định hủy bỏ việc cấp phép một lần nữa. 

Điều đó dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 20 tháng 1, trong bối cảnh một loạt các công việc điều hành khác mà ông Biden dự kiến thực hiện để thể hiện quyết tâm đảo ngược gia tài của ông Trump. Đây là một tín hiệu từ việc kết thúc dự án Keystone. 

Nếu đường ống được hoàn thành, nó sẽ đưa 830.000 thùng dầu thô của Canada và North Dakota mỗi ngày đến các nhà máy lọc dầu ở Texas và Louisiana để chế biến thành dầu có thể xuất khẩu ra nước ngoài hoặc sử dụng để tăng cường nguồn cung trong nước.

 

Nguồn: The New York Times