HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VIỆT – NHẬT BẢN TRONG KHUÔN KHỔ ĐOÀN GIAO LƯU KINH TẾ, VĂN HÓA VÀ DU LỊCH GIỮA VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN TẠI ĐÀ NẴNG NGÀY 12/1/2020

Ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo TW về PCTT,
Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, ngày 12/01/2020, tại Khách sạn Furama, Đà Nẵng đã diễn ra buổi làm việc giữa các Lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam. Tham gia cuộc họp có Nghị sỹ MORIYAMA Hiroshi- Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản; Nghị sỹ NISHIKAWA Koya - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản; Nghị sỹ ITO Tadahiko – Nguyên Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản; Ngài KONAKA Tetsuo – Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam và các đại diện Bộ Đất đại, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Về phía Việt Nam có Ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo TW về PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai; Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam;

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Trần Quang Hoài- Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cảm ơn phía Nhật Bản đã giúp đỡ và triển khai nhiều hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên thiên tai ở Việt Nam diễn ra rất phức tạp, hàng năm gây thiệt hại trung bình 1-1,5% GDP. Hiện tại, Chính phủ Việt Nam đang dành nhiều quan tâm hơn trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Tháng 7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Cơ quan quản lý nhà nước chuyên trách về phòng, chống thiên tai đầu tiên của Việt Nam) và đến năm 2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT có Trưởng ban là Phó Thủ tướng Chính phủ cho thấy công tác phòng, chống thiên tai đang ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh tại Việt Nam. Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trần Quang Hoài đề xuất trong thời gian tới Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược về phòng, chống thiên tai giữa hai Quốc gia. Những năm gần đây, một trong những loại hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại Việt Nam là lũ quét, sạt lở đất. Tuy nhiên, chưa có những thiết bị giám sát, cảnh báo thật sự hiệu quả, đề xuất phía Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật trong loại hình thiên tai này. Hiện tại, Chỉnh phủ Việt Nam đang chuẩn bị triển khai xây dựng Trung tâm Điều hành phòng, chống thiên tai Quốc gia, rất mong phía Nhật Bản quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thiện hoạt động của Trung tâm.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Tỉnh đã làm việc và phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai để nâng cao năng lực và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại địa phương. Tuy nhiên từ trước đến nay, lĩnh vực phòng, chống thiên tai giữa Việt Nam - Nhật Bản mới chỉ giữa các Bộ, hy vọng trong thời gian tới chiến lược phòng, chống thiên tai sẽ được nâng tầm lên quốc gia, và phía tỉnh cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhất trí về vấn đề này. Các vấn đề sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn mặn diễn ra phức tạp và gây nên những hậu quả nghiêm trọng tại Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng.

Nghị sỹ MORIYAMA Hiroshi – Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản phát biểu tại Cuộc họp

Nghị sỹ MORIYAMA Hiroshi – Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt là từ khi Tổng cục Phòng, chống thiên tai được thành lập. Nghị sỹ ghi nhận các thông tin đã trao đổi, những đề xuất của phía Việt Nam và hoàn toàn nhất trí trong thời gian tới để nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược về phòng, chống thiên tai giữa hai Quốc gia. Nghị sỹ sẽ báo cáo toàn bộ thông tin đã tiếp thu được trong buổi tọa đàm này với Tổng Thư ký để triển khai, thực hiện.

Các đại biểu phía Việt Nam và phía Nhật Bản chụp hình lưu niệm

Cùng ngày, tại Vinpearl Nam Hội An, Quảng Nam đã diễn ra buổi toạ đàm chính thức giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ hai nước đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc trong nhiều lĩnh vực những năm qua, một trong số đó là hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai.

Tại buổi tọa đàm, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản có lịch sử lâu đời và có sự đóng góp quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và nêu rõ Nhật Bản là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống thiên tai, và sẽ rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoàn toàn nhất trí với Ngài Nikai Toshihiro và đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực này.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và đại diện Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông
và Du lịch Nhật Bản trao Biên bản hợp tác giữa 2 bên trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro

Sau buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro đã chứng kiến lễ trao Biên bản hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao Thông và Du lịch Nhật Bản về phòng, chống thiên tai, quản lý nguồn nước và thích ứng biến đổi khí hậu.

Văn phòng TT BCĐ TW về PCTT