Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giới thiệu sản phẩm mới: phụ gia ECO-CSB và ECO-CSSB cho vữa & bê tông sử dụng cát biển & nước biển

Đầu tháng 5 vừa qua, được sự đồng ý của Tổng cục phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tại Văn phòng Tổng cục, Công ty cổ phần vật liệu xây dựng NextBuild Group (NextBuild Group) là đơn vị sản xuất sản phẩm, cùng với Công ty TNHH TechBuild là đơn vị phân phối độc quyền tại miền Trung, đã có buổi trình bày giới thiệu sản phẩm mới: Phụ gia cho vữa và bê tông sử dụng cát biển và nước biển ECO-CSB và ECO-CSSSB. Thành phần tham dự gồm Lãnh đạo các cấp của Tổng cục, đại diện các phòng ban chuyên môn, và Lãnh đạo Công ty NextBuild Group cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu.


Lý do ra đời và ý nghĩa xã hội của sản phẩm: Bài giới thiệu trình bày nguyên nhân sự ra đời của sản phẩm là dựa trên bối cảnh từ thực tế của việc khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên cát ngọt và nước sạch ngày càng bừa bãi, gia tăng cùng với sự phát triển của ngành xây dựng. Việc này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đến chất lượng cuộc sống của con người. Từ đó, việc tìm kiếm giải pháp khắc phục các tình trạng nói trên đã thôi thúc Nhà sáng chế, TS Nguyễn Hồng Bỉnh - nguyên Giám đốc Sở Thủy lợi Tp HCM cùng nhóm các nhà khoa học thuộc Hội KHKT Xây dựng Tp HCM nghiên cứu, cho ra đời sản phẩm ECO-CSB và ECO-CSSB - Phụ gia cho vữa và bê tông sử dụng cát biển và nước biển.

Đối tượng đầu tiên TS Nguyễn Hồng Bỉnh hướng đến là các công trình xây dựng ở vùng biển và hải đảo. Cát ngọt và nước sạch ở các khu vực này rất khan hiếm, chi phí vận chuyển chúng từ đất liền ra biển đảo chiếm một tỷ trọng cao trong cơ cấu giá thành xây dựng, làm chi phí xây lắp tăng cao so với giá thị trường ở đất liền. Đồng thời, với mong muốn giảm thiểu được chi phí duy tu (nhằm giữ ổn định và kiên cố công trình về lâu dài), với ý tưởng tận dụng nguồn nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, vận dụng tính năng xử lý sét/muối trong vật liệu tại chỗ thành cốt liệu xây dựng, giảm thiểu chi phí xây lắp có thể đã khiến cho tác giả nghĩ đến giải pháp sử dụng nguồn cát biển và nước mặn để sản xuất bê tông và vữa.

Từ đó, năm 1994, công nghệ MICLAYCO đã ra đời. Bản chất của công nghệ này vẫn dựa trên cơ sở lý thuyết công nghệ bê tông và vữa truyền thống, nhưng sử dụng cát biển (có thể lẫn phù sa) và nước biển (hay nước phèn, nước phù sa) để làm bê tông và vữa là nhờ PHỤ GIA xử lý muối và sét. ECO-CSB và ECO-CSSB cùng với công nghệ MICLAYCO, phối trộn các cốt liệu xi măng, cát nhiễm mặn, nước mặn và chỉ cần với trình độ kỹ thuật trung bình (thợ hồ nông thôn) là có thể sản xuất được vữa xây, trát hoặc trộn bê tông, làm gạch lát nền, vv.. với vật liệu tại chỗ, giá thành rẻ; xã hội hóa trong đầu tư xây dựng, tạo thời gian thi công nhanh, sớm đưa công trình vào vận hành khai thác do chất phụ gia tạo sư đông cứng nhanh; giải phóng được sự bế tắc do nguồn tài nguyên cát ngọt và nước sạch đang dần cạn kiệt, giảm nguy cơ sạt lở và gây ô nhiễm môi trường; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Đây thực sự là bước đột phá trong sáng kiến kỹ thuật trong việc vượt qua giải pháp truyền thống chế tạo bê tông (conventional method of producing concrete), táo bạo trong việc thay thế tài nguyên sẵn có không đạt chất lượng trong xây dựng thành đạt chất lượng, giúp đa dạng hóa nguồn nguyên vật liệu thi công và giảm sự khai thác các nguồn nguyên liệu truyền thống.

Tác dụng của phụ gia: ECO-CSB và ECO-CSSB khắc phục được nguyên nhân gây phá hoại vữa xi măng – cát khi dùng cát nhiễm mặn do sự trương nở của hạt sét và do các Hydroxit không bền, xốp, trương nở nhiều lần gây nứt khi vữa khô bị co ngót (gây rạn nứt, cường độ kém); và do Na+ (trong muối NaOH bị phân ly) liên kết với nước, làm cản trở sự đông kết của vữa.

Cơ sở khoa học: Vữa và bê tông Miclayco tạo thành trên cơ sở lý thuyết ứng dụng công nghệ xử lý set/muối có trong vật liệu (đất, cát, đá, nước) làm phối liệu trong vữa và bê tông xi măng. Chế phẩm xử lý sét/muối có tính chất là cầu nối giữa các lớp sét, loại trừ nước và muối ra ngoài lớp sét/muối. Hỗn hợp vữa và bê tông Miclayco phát triển trên cơ sở “kết dính các lớp sét và đẩy muối có trong đất, đá, nước, bằng phương pháp điện – hóa thành các khối trơ không còn tính trương nở hay co ngót và là một phối liệu xây dựng qua phương pháp lý-hóa và đông kết bằng phối liệu xi măng”

Đây là cơ sở mới dựa trên việc tổng hợp các lý thuyết ổn định và kiên cố trong xây dựng các công trình bằng phương pháp điện lý hóa (Electro-Physico-Chemical Method) dưới tác động liên kết, kết dính do hấp thu dưới tác động bề mặt có diện tích lớn với sét/muối và tác động đông kết của xi măng với các thành phần phối liệu hạt. Phản ứng điện hóa của phụ gia CSSB với sét/muối có trong các vật liệu là tức thời. Phản ứng lý hóa của phụ gia với xi măng cần có thời gian để tác động của xi măng kết dính với các phối liệu hạt, tương ứng với tiến trình ngưng kết dẫn đến đông kết. Đây là tác động của phụ gia để xi măng đông kết nhanh.

 

Hình ảnh thực tế công trình sử dụng ECO-CSB: Kè biển Phước Tỉnh - Bà Rịa Vũng Tàu

Chi tiết: Gioi thieu san pham: Phu gia ECO-CSB và ECO-CSSB

Vụ KHCN&HTQT