Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cuộc sống không điện, không nước, không hy vọng bên trong thị trấn ổ chuột lớn nhất châu Âu

Thời tiết băng giá do Bão tuyết Filomena cùng với nguy cơ làn sóng Covid thứ 3 của Tây Ban Nha đã khiến cho tình hình ngày càng thêm phức tạp tại khu định cư bên ngoài thủ đô Madrid.


Bão tuyết Filomena đổ bộ vào thủ đô Madrid, mang theo lượng tuyết kỷ lục trong vòng 50 năm trở lại đây, cướp đi sinh mạng của 4 người, hàng chục nghìn cây xanh bật gốc, hoạt động giao thông hàng không và đường sắt trên cả nước gần như bị tê liệt hoàn toàn.

Nhưng không có vùng nào của Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nặng nề như Cañada Real, thị trấn tồi tàn cách trung tâm thủ đô Madrid 12km, nơi sinh sống của 8.500 cư dân, hầu hết là người gốc Maroc hoặc Roma.

Kể từ đầu tháng 10/2020, 4.500 người sống ở Khu vực 5 và 6 của khu định cư không chính thức lớn nhất châu Âu này đã phải sống trong cảnh thiếu điện, nước. Nhà cung cấp phủ định việc cắt nguồn cung cấp điện cho Cañada Real và đổ lỗi việc mất điện do những kẻ khai thác điện trái phép từ các đồn điền cần sa trong thị trấn.

Bên cạnh nguy cơ dịch bệnh, tình trạng thiếu điện nước đang khiến cuộc sống của họ, bao gồm cả 1.800 trẻ em trong khu vực, gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Những đứa trẻ bị mắc chứng da xanh vì bàn tay của chúng đã bị hủy hoại bởi cái lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Có 40-50 người đã bị ngộ độc khí CO do sử dụng lò sưởi butan. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn luôn thường trực ở những gia đình có người nhiễm bệnh nhưng phải sinh hoạt chung để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm.

Theo tòa thị chính Madrid, trong số 17 gia đình được xác định là đặc biệt dễ bị tổn thương, chỉ có 2 gia đình đồng ý chuyển đến một nơi trú ẩn. Một số cư dân cho biết họ đã từ chối lời đề nghị này do lo sợ sinh hoạt tập thể giữa đại dịch Covid, trong khi tất cả những gì họ muốn chỉ là có điện trở lại.

Cho đến thời điểm hiện tại, người dân Cañada Real đang ở trên bờ vực của sự tuyệt vọng. Họ cho rằng đây là tình trạng không thể chấp nhận được ở một quốc gia phát triển ở Châu Âu vào năm 2021.

The Guardian

Vụ KHCN và HTQT tổng hợp