Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tết đến với đồng bào vùng thiên tai tỉnh Thanh Hoá

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong hai ngày 15 và 16-1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết bà con nhân dân vùng lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Nguyễn Xuân Cường và Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT Trần Quang Hoài đã đến thăm và tặng quà cho 51 hộ dân của bản Sa Ná sau hơn 5 tháng cơn lũ quét kinh hoàng đi qua. Nhân dịp này thay mặt Ban Chỉ đạo TW về PCTT ông Trần Quang Hoài đã trao tặng 50 chiếc kẻng cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN và nhân tỉnh Thanh Hoá.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa

Cùng đi với đoàn về phía tỉnh Thanh Hoá có ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và một số cơ quan ban ngành liên quan.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT Trần Quang Hoài trao tặng kẻng cho Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Thanh Hóa tại Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa

Tại buổi chúc Tết đồng bào, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng, năm 2019, tại Việt Nam, số cơn bão không nhiều, nhưng lại khắc nhiệt và gây nhiều thiệt hại to lớn về người và tài sản. Điển hình trong số đó là cơn bão số 3 hồi đầu tháng 8/2019 gây nhiều thiệt hại cho đồng bào huyện Quan Sơn, đặc biệt là bản Sa Ná.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Cường biểu dương tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn, xã Na Mèo đã vào cuộc kịp thời khắc phục thiệt hại mưa lũ, tổ chức tìm kiếm các nạn nhân mất tích, chăm lo đời sống bà con. Sau lũ, các ngành, các cấp đã nhanh chóng tiến hành tìm địa điểm, tổ chức xây dựng 51 ngôi nhà tái định cư cho đồng bào có nơi ăn chốn ở trước dịp Tết Canh Tý 2020.
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai lưu ý, tình hình thời tiết đang ngày càng cực đoan khó lường, trong khi vùng núi huyện Quan Sơn nói chung, bản Sa Ná nói riêng lại có địa chất yếu, dễ xảy ra sạt lở. Chính vì vậy, chính quyền các cấp, các ngành liên quan phải lưu ý công tác phòng, chống thiên tai.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng cây giống cho người dân bị thiệt hại do thiên tai ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
“Thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn, xã Na Mèo cần tiếp tục hỗ trợ Nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Bà con nên chú trọng phát triển kinh tế rừng, xây dựng các mô hình sản xuất để hướng tới sự phát triển bền vững” – ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Theo báo cáo của đại diện huyện Quan Sơn, do hoàn lưu bão số 3, trong các ngày 2 – 3/8/2019, trên địa bàn huyện đã xảy ra giông lốc kèm theo mưa lớn, gây ra lũ quét và sạt lở đất, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đặc biệt tại bản Sa Ná, mưa lũ, sạt lở đất đã làm 7 người chết, 5 người bị thương và 6 người còn mất tích; cuốn trôi 30 ngôi nhà, làm sập hoàn toàn 14 ngôi nhà.
Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của T.Ư, tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt là sự chia sẻ, động viên kịp thời về vật chất và tinh thần của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Sự quan tâm, sẻ chia đó đã khích lệ, tiếp sức mạnh cho Nhân dân các dân tộc huyện Quan Sơn, nhất là tại bản Sa Ná vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó chiều ngày 15/1 đoàn đã đến thăm và tặng quà cho gia đình bà Đỗ Thị Mơ - thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (hộ tự nguyện vươn lên thoát nghèo).

Tại huyện Thường Xuân, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các thành viên đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi), thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn - người từng viết đơn xin thoát ngèo, chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chúc cụ Mơ mạnh khỏe, tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình cho nhân dân địa phương noi theo.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao gà giống tạo sinh kế và cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trồng nhiều loại cây ăn quả như xoài, chuối tiêu hồng… tại vườn của gia đình cụ Mơ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự ngưỡng mộ và biểu dương tấm gương vươn lên, chủ động thoát nghèo của cụ Đỗ Thị Mơ. Bộ trưởng nhấn mạnh, tinh thần lạc quan của cụ Mơ đã trở thành tấm gương cho nhiều người trong cả nước noi theo.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cũng đã thăm, tặng quà cán bộ và nhân dân thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng. Đây là thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Cụ Mơ có 11 người con, hai người con đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Năm nay đã 83 tuổi nhưng cụ vẫn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, minh mẫn. Hàng ngày, cụ vẫn chăm chỉ với công việc trồng rau, nuôi gà... Các con đã trưởng thành và ổn định cuộc sống nhưng cụ cũng chưa ở chung và cậy nhờ đến người con nào. Cụ đang tự lo cho mình được bằng công việc bán rau ngoài chợ hàng ngày.

Hành động đẹp của cụ Mơ đã tạo sức lan tỏa trên khắp cả nước, cụ Mơ đã nêu tấm gương sáng, góp phần cổ vũ, động viên người nghèo trên cả nước phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Vụ TTCĐ-TCPCTT