Skip Ribbon Commands
Skip to main content

MỰC NƯỚC SÔNG MEKONG TĂNG NHẸ, MÙA MƯA NĂM NAY CÓ THỂ ĐẾN SỚM

Mực nước tại một số đoạn sông Mekong đã tăng nhẹ trong bảy ngày qua, Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết hôm nay.


Theo dữ liệu của MRC, dòng chảy tại trạm thủy văn Jinghong đã tăng từ 786 mét khối / giây (m³ / s) vào thứ Hai tuần trước lên 1.020 m³ / s ngày 22 tháng 2. Ở vùng hạ lưu, sự gia tăng rõ ràng hơn từ Chiang Saen ở Thái Lan đến Viêng Chăn của Lào, nhưng ít rõ ràng hơn ở các đoạn sông giữa Nakhon Phanom ở Thái Lan và Savannakhet ở Lào, và giữa Kompong Cham ở Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.
Vào đầu tháng 2, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết dòng chảy tại Jinghong đã liên tục vượt mức 1.000 m³ / s kể từ cuối tháng Giêng.
Sự khác biệt giữa các con số của Trung Quốc và MRC có thể là do việc sử dụng các phương pháp khác nhau để tính toán lưu lượng tại trạm Jinghong. Ban Thư ký Mekong và Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc hiện đang cùng làm việc để cung cấp thông tin xả nước nhất quán hơn.
Vào tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã đồng ý cung cấp cho MRC dữ liệu thủy văn quanh năm từ hai trạm nằm trên dòng chính thượng nguồn sông Mekong, một tại Jinghong và một trên một nhánh tại Manan ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận là về dữ liệu mực nước, không phải lưu lượng.
Ban thư ký Mekong đã dự báo rằng mùa khô năm nay sẽ ẩm ướt hơn so với năm 2019 và 2020, với mùa mưa có thể bắt đầu vào đầu tháng Năm. Thông thường, mùa mưa bắt đầu vào cuối tháng Năm và kết thúc vào tháng Mười.
 
Nguồn: MRC
Vụ KHCN&HTQT Tổng hợp