Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chắp cánh mơ ước nhà mới cho nhiều gia đình tại Thừa Thiên – Huế

Trong ngày đầu tiên đến với đồng bào miền Trung, đoàn cứu trợ của Một Thế Giới đã mở ra hy vọng xây dựng căn nhà vững chắc cho nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.


Bắt đầu từ ngày 18.11, đoàn cứu trợ của Một Thế Giới do Nhà báo Nguyễn Công Khế dẫn đầu đã có mặt tại các tỉnh miền Trung để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn sau khi liên tiếp gánh chịu hậu quả từ các đợt bão lũ trong tháng 10 và 11.

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, tỉnh Thừa Thiên – Huế là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất. Từ sự giới thiệu của chính quyền địa phương và Công an tỉnh, đoàn đã trao 10 phần quà cho các hộ gặp khó khăn, trong đó Nhà báo Nguyễn Công Khế đã trực tiếp trao 5 phần quà cho 5 hộ gia đình tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Tại thị xã Hương Trà, 2 hộ dân của thôn Giáp Tư, phường Hương Văn là bà Lê Thị Hoa và ông Võ Văn Tỵ đã được hỗ trợ 50 triệu đồng/1 gia đình để thêm kinh phí xây dựng lại nhà cửa sau khi nhà cửa bị nước lũ trên sông Bồ “nuốt trọn” trong đợt lụt trung tuần tháng 10.

Gia đình bà Lê Thị Hoa đang sống trong lều tạm của phường Hương Văn, vui mừng khi nhận được tiền cứu trợ. Ảnh: TN

Theo chính quyền địa phương cho biết, cả gia đình bà Hoa và ông Tỵ đều là những gia đình nằm trong diện có hoàn cảnh khó khăn, tuổi đã lớn không còn khả năng lao động.

Ông Lê Đình Chương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận phường Hương Văn cho biết: “Các hộ dân tại thôn Giáp Tư đều bị sạt lở ven sông Bồ làm sập nhà, trong đó hộ nhà bà Hoa và ông Tỵ là ảnh hưởng nặng nề nhất, đồng thời 2 người này cũng 2 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất trong thôn”.

Cùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trung tuần tháng 10, 2 hộ dân ở huyện Quảng Điền là bà Lương Thị Hằng và bà Nguyễn Thị Đông hiện đang rơi vào tình cảnh rất khó khăn. Theo giới thiệu của Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, đoàn công tác của Một Thế Giới đã đến và hỗ trợ 2 hộ dân này mỗi hộ 25 triệu đồng.

Nhà báo Nguyễn Công Khế cùng đại diện Công an tỉnh TT-Huế trao tặng kinh phí sửa nhà cho 2 gia đình ở huyện Quảng Điền. Ảnh: QS

Thượng tá Hà Xuân Phương, Chánh thanh tra Công an tỉnh TT-Huế, chia sẻ: “Gia đình bà Đông là gia đình rất đặc biệt, bà Đông nuôi dưỡng một đứa con bị tâm thần, dù lớn tuổi nhưng hàng ngày bà vẫn lặn lội đi bán vé số để nuôi con, đợt lụt vừa rồi khiến căn nhà vốn đã sập sệ của bà bị hư hỏng nặng nề phần mái và tường nhà”.

Gia đình bà Lương cũng tương tự, bà Lương và con trai bị tâm thần sống cùng nhau trong căn nhà xập xệ, hằng ngày ai cho gì ăn nấy, mất hoàn toàn khả năng lao động. Hiện nay căn nhà của gia đình bà Lương đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi ngâm mình trong nước lũ hơn 1 tuần liền.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đông đang sống neo đơn nuôi người con trai bị tâm thần. Ảnh: QS

Trong buổi chiều ngày 18.11, Nhà báo Nguyễn Công Khế đã đến huyện miền núi A Lưới, để trao tặng kinh phí sửa nhà cho hộ gia đình ông Lê Hồng Thủa, gia đình ông Thủa thuộc diện hộ nghèo của thôn Py Ây 1 xã Quảng Nhâm. Trong các đợt thiên tai tháng 10 vừa qua, gió bão đã quật ngã nhà cửa khiến gia đình anh Thủa gồm 4 thành viên phải đi ở nhờ nhà người quen.

Tới chứng kiến lễ tặng kinh phí làm nhà của Một Thế Giới có bà Nguyễn Thị Sửu, Bí thư Huyện ủy A Lưới cùng các lãnh đạo khác của huyện A Lưới và xã Quảng Nhâm.

Hộ gia đình dân tộc Tà  Ôi vui mừng rỡ khi được Nhà báo Nguyễn Công Khế và Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Sửu tặng quà. Ảnh: QS

Nhà báo Nguyễn Công Khế giao lưu với cán bộ lão thành người dân tộc Tà Ôi. Ảnh: QS

Cơ duyên vô tình gặp, sau khi trao kinh phí, Nhà báo Nguyễn Công Khế và các thành viên đoàn cứu trợ đã được người dân thôn Py Ây 1 mời ở lại chung vui trong 1 dịp lễ hội truyền thống của địa phương.

Thay mặt huyện A Lưới, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Sửu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Nhà báo Nguyễn Công Khế, đoàn hỗ trợ và các mạnh thường quân đã đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung thông qua Một Thế Giới.

Trước đó, trưa ngày 18.11, Nhà báo Nguyễn Công Khế đã có cuộc gặp thân mật với ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tại đây ông Thọ đã gửi lời cảm ơn đến đoàn cứu trợ của Một Thế Giới. Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền tỉnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những nguồn hỗ trợ giúp dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

nguoidothi.net.vn