Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Măng Thít

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Măng Thít với chiều dài 265m thuộc ấp Gò Ân, xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm. Mức độ sạt lở nguy hiểm.


Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, tình huống sạt lở xảy ra vào lúc 00 giờ 30 phút, ngày 7.6.2024. Khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở nằm trên tuyến sông Măng Thít (đoạn từ vàm rạch Gò Ân đến giáp Doanh nghiệp tư nhân Vật liệu xây dựng Phước Hùng), ấp Gò Ân, xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, với tổng chiều dài 265m. Trong đó, đoạn đã sạt lở dài 60m, sạt lở sâu vào đất liền 6-8m, đoạn có nguy cơ tiếp tục sạt lở dài 205m.

Lực lượng công an, quân sự địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản.

Về phạm vi ảnh hưởng, hiện tại, sạt lở không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, đã làm ảnh hưởng đến nhà cửa, tình hình sinh hoạt, sản xuất của 13 hộ dân, trong đó có 2 hộ dân bị sụp hoàn toàn nhà tiền chế, hàng rào và bờ kè dài khoảng 40m. Ước tổng thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ, tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại do sạt lở gây ra theo quy định. Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp khẩn cấp cần áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sạt lở gây ra.

Thực hiện các nhiệm vụ khác tùy theo tính chất của tình huống sạt lở và chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ sạt lở khiến 2 hộ dân bị sụp hoàn toàn nhà tiền chế, hàng rào và bờ kè dài khoảng 40m

Đối với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vũng Liêm, thông báo cho người dân trong khu vực biết về tình hình sạt lở và thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sạt lở tại khu vực này để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Ngoài ra, vận động người dân không ở lại trong các ngôi nhà trong phạm vi sạt lở vì sẽ rất nguy hiểm (đặc biệt là vào ban đêm). Cử lực lượng làm rào chắn không cho người dân vào khu vực sạt lở; cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở nguy hiểm.