Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Hóa: Hàng nghìn hộ dân sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở

Do không có đủ kinh phí để chuyển đến nơi ở mới, hàng nghìn hộ dân khu vực miền núi Thanh Hóa, sinh sống ở vùng có nguy cơ sạt lở, luôn lo lắng, bất an khi mùa mưa bão về.


Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, hiện có 6.276 hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và 2.211 hộ dân đang sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, chủ yếu tại 11 huyện miền núi.

Theo ghi nhận, tại xã Cẩm Ngọc, huyện miền núi Cẩm Thủy có 5 km đường bờ sông Mã với gần 100 hộ dân sống ven bờ sông. Những năm qua do ảnh hưởng của thiên tai đã làm nhiều diện tích bờ sông Mã bị sạt lở. Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện Cẩm Thủy đã đầu tư, xây bờ kè dài 200 m bờ sông, tuy nhiên diện tích đường bờ sông còn lại tương đối lớn và có nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa bão về.

Khu vực sạt lở ở khu vực xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy. (ảnh sưu tầm)

Ông Trương Duy Khánh, thôn Làng Song, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy cho biết, chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm xây bờ kè chống sạt lở dọc bờ sông Mã để bảo vệ đất đai, hoa màu cho người dân.

Hiện nay, huyện Cẩm Thủy có nhiều vị trí trọng điểm gây sạt lở bờ sông Mã, chủ yếu tại các xã như: Cẩm Giang, Cẩm Tú, Cẩm Ngọc, Cẩm Vân. UBND huyện Cẩm Thủy đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và di dân mùa mưa lũ năm nay. Đối với các hộ dân sống ven bờ sông Mã có nguy cơ bị sạt lở, huyện Cẩm Thủy đã tuyên truyền về nguy cơ sạt lở đất bờ sông Mã và có cảnh báo để người dân nắm được thông tin. Nếu xảy ra mưa bão, UBND huyện Cẩm Thủy sẽ di dời người dân vùng nguy hiểm sang vị trí an toàn, để đảm bảo đời sống cho người dân.

Tại khu vực Pom Ca Thảy, bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện, huyện biên giới Quan Sơn, nhiều năm qua các hộ dân sống dưới chân một quả đồi lớn, tình trạng sạt trượt đất đá chưa xảy ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ, đã xuất hiện một vết nứt trên đồi, đất đá sạt trượt xuống chân núi khiến hàng chục hộ dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa bão sắp cận kề.

Khu vực sạt lở tại xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa. (ảnh sưu tầm)

Hiện, UBND huyện Quan Sơn cử cán bộ kiểm tra, phát hiện trên đồi xuất hiện vết nứt dọc có chiều dài 300 m, rộng 3-7 cm, chiều dài sâu vào lòng đất.

Ngoài ra, trên đồi có vết sụt lún đất ngang chiều cao 1-3 m, dài 200 m, nguy cơ sạt lở khi mưa kéo dài. UBND huyện Quan Sơn đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm sạt lở đất để người dân phòng tránh, theo dõi các vết nứt để kịp thời ứng phó khi mưa lớn xảy ra và xây dựng phương án di dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ông Trương Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Huyện đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện dự án xây dựng các khu tái định cư tập trung. Trong thời gian tới, UBND huyện Quan Sơn kiến nghị UBND tỉnh và các bộ, ngành trung ương sớm bố trí vốn để xây dựng tái định cư này, qua đó giúp người dân ổn định đời sống.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, ngoài các hộ dân đang sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 32.889 hộ dân đang sinh sống ở khu vực ven sông, cần phải sơ tán khi có lũ và 40.944 hộ đang sinh sống ở khu vực ven biển và cửa sông cần phải sơ tán khi có bão. Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, người dân mong muốn về lâu dài, cần có giải pháp di dời các hộ dân sống tại vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, góp phần xây dựng khu vực nông thôn, miền núi ngày càng phát triển hơn.