Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quỳnh Nhai chủ động ứng phó với thiên tai

Là huyện vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, địa hình chia cắt, địa bàn có xã dọc sông và cả xã vùng cao, Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai luôn chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời ứng phó với những tình huống khẩn cấp.


Ông Cầm Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm, huyện đã chủ động xây dựng phương án về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chung toàn huyện và chỉ đạo các xã, đơn vị xây dựng phương án sát với thực tiễn địa bàn. Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; chuẩn bị các điều kiện về vật tư, phương tiện, hậu cần; chuẩn bị các lực lượng ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tăng cường công tác tuyên truyền và cảnh báo về thiên tai, nâng cao nhận thức của bà con nhân dân trong việc chủ động ứng phó với những tình huống khẩn cấp. Các bản được trang bị hệ thống loa truyền thanh để thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, cảnh báo về thiên tai và phổ biến những kiến thức, kinh nghiệm trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, nhất là tại những khu vực xung yếu, thường xuyên xảy ra mưa lũ, nguy cơ sạt lở cao hoặc rét đậm rét hại. Duy trì lực lượng dân quân tự vệ, đội xung kích phòng chống thiên tai tại các xã để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Hằng năm, huyện đều có kế hoạch tổ chức huấn luyện, diễn tập PCTT&TKCN với các tình huống thiên tai giả định, phương án xử lý sát với tình hình thiên tai tại địa phương để làm cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, đồng thời nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn cho các lực lượng. Tăng cường công tác quản lý, duy tu các công trình, dự án trọng điểm về phòng, chống thiên tai để bảo vệ dân cư, sản xuất và kinh doanh, như: Kiểm tra và xử lý hệ thống tiêu thoát nước khu dân cư, đốn tỉa cành cây xanh có nguy cơ đổ gãy, cắm biển cảnh báo tại các điểm xung yếu...

Tháng 7 vừa qua, xã Chiềng Bằng được lựa chọn làm điểm tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Với tình huống giả định, mưa lũ bất ngờ đổ về, huy động sự tham gia của các lực lượng tại chỗ và sự tham gia của người dân, cuộc diễn tập được đánh giá đạt loại xuất sắc. Ông Mè Văn Phái, Chủ tịch UBND xã Chiềng Bằng, nói: Thông qua cuộc diễn tập, xã đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, nhất là khâu chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó với bão lũ bất ngờ, chủ động trong huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại. Trong mùa mưa lũ năm nay, trên địa bàn xã xảy ra tình trạng sụt lún, sạt trượt một số vị trí nhà ở, Ban Chỉ PCTT&TKCN xã đã nhanh chóng triển khai công tác di dời người và tài sản từ sớm đến nơi an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại.

Diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn tại xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai.

Đối với các xã, bản vùng cao, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã thành lập các tổ công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Ông Hoàng Văn Học, Chủ tịch UBND xã Mường Giôn, thông tin: Ngay từ đầu mùa đông, xã đã tăng cường tuyên truyền tới nhân dân về việc cập nhật tình hình thời tiết, cảnh báo các đợt rét đậm, rét hại để bà con chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Trong đó, tập trung việc gia cố chuồng trại chăn nuôi, dự trữ thức ăn và tiêm phòng dịch bệnh đúng định kỳ cho đàn vật nuôi...

Năm 2023, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai xảy ra nhiều đợt mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại cả về người và tài sản với tổng ước tính thiệt hại trên 3,2 tỷ đồng. Nhờ chủ động các phương án, huyện đã nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn về người và tài sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.