Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhiều nơi mưa đá, giông lốc tốc mái nhà do ảnh hưởng của không khí lạnh

Một số địa phương ở vùng núi phía Bắc xuất hiện giông lốc, mưa đá vào sáng và trưa nay do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu tràn xuống


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao nên đêm qua và sáng nay 28/3, tại nhiều tỉnh vùng núi Bắc bộ có nơi mưa to đến rất to. Một số địa phương xuất hiện giông lốc, mưa đá.

Tại Hà Giang, đêm qua và sáng nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa to và giông, lượng mưa lớn khiến đất, đá sạt lở, nhiều nhà dân bị sập, tốc mái và một số diện tích hoa màu hư hại. Tại xã Xuân Minh và Tiên Nguyên (huyện Quang Bình) xảy ra mưa đá.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, trận mưa giông rạng sáng nay đã làm sập, tốc mái ít nhất 190 căn nhà tại một số huyện như Yên Minh, Quản Bạ, Quang Bình, Xín Mần và huyện Vị Xuyên, trong đó có 29 căn nhà bị tốc mái 100%.

Mưa đá xuất hiện ở Yên Bái vào trưa nay 28/3

Tại Trường THCS xã Du Già (huyện Yên Minh), khu nhà bếp nấu ăn cho học sinh bị hư hỏng nặng, tất cả mái và kèo sắt bị gió giật và thổi bay. Khu nhà dạy học 2 tầng bị lật và bay một số tấm tôn, một số cánh cửa bị gió thổi mạnh bật ra và bị vỡ. Điểm trường thôn Ngài Sảng A bị tốc mái nhà bếp.

Tại TP Yên Bái, hơn 10h sáng nay, cơn mưa giông kéo đến, mây đen bao trùm, trời tối sầm. Đặc biệt mưa đá đã xuất hiện trên hầu khắp các địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Tại các xã Suối Quyền, An Lương, Suối Giàng... của huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã xảy ra mưa to kèm gió lốc mạnh khiến nhiều nhà dân bị tốc mái.

Hiện chính quyền các địa phương ở Yên Bái đang thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả.

Giông lốc làm tốc mái lớp học tại xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã có Công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó với mưa giông, lốc, sét và gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, mưa giông, lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay và ngày mai, khu vực Bắc bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Ở khu vực Bắc và Trung Trung bộ chiều tối nay và ngày mai có mưa rào và giông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa giông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.