Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mưa to, lốc xoáy gây thiệt hại ở Đồng Nai

Mưa to và gió lốc ở Đồng Nai khiến hàng trăm hecta chuối của các hộ dân đang ra buồng bị đổ gục, không thể thu hoạch được.


Ngày 17- 5, Phòng Kinh tế của UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã có báo cáo nhanh gửi cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về tình hình thiệt hại hoa màu do mưa to gió lốc gây ra trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh vào chiều tối ngày 15- 5 trên địa bàn các xã Cây Gáo, Thanh Bình, Bàu Hàm, Sông Thao của huyện Trảng Bom xảy ra mưa to và gió lốc làm thiệt hại chuối của các hộ dân với tổng diện tích hoa màu bị thiệt hại khoảng 145,5ha với mức độ thiệt hại từ 70 đến 100%.

Trong đó, xã Cây Gáo khoảng 0,5 ha; xã Bàu Hàm 20 ha, xã Sông thao 10 ha và đặc biệt xã Thanh Bình: 115 ha.

Ông Đặng Đức Trung (ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình) xót xa khi nhìn vườn chuối rộng 6.000m2 đang có buồng sắp được thu bán bị gẫy gục hoàn toàn. Ông Trung cho biết, những buồng chuối này đều bỏ đi hết, không dùng được vì còn non. 

Chuối khi bắt đầu ra buồng được người dân dùng dây buộc lại với nhau nhưng vì cơn gió mạnh nên chuối vẫn đổ gục.

Chị Đặng Thị Thanh Lan (xã Thanh Bình) bàng hoàng, xót xa khi nhìn vườn chuối rộng hơn 10.00m2 bị đổ hoàn toàn. 

Theo người dân ở khu vực cho biết, thời điểm này giá chuối bán được giá từ 8.000 đồng đến 9.000 đồng/kg. Vì vậy nhiều gia đình chuối đổ gục đã mất trắng từ 100 triệu đến 300 triệu đồng.

Các địa phương có diện tích tài sản, hoa màu bị thiệt hại phối hợp các ban ngành đoàn thể xã, ấp khẩn trương khảo sát tình hình, hướng dẫn người dân khắc phục để ổn định sản xuất, hướng dẫn và thực hiện các quy trình đề nghị huyện thẩm định, hỗ trợ theo quy định. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Trảng Bom đã chỉ đạo các xã rà soát kiểm tra thống kê mức độ thiệt hại, báo cáo về cơ quan thường trực của huyện

VPTT