Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mưa lớn, tuyết rơi dày gây nhiều thiệt hại khắp vùng Đông Bắc nước Mỹ

Ngày 14/3, mưa lớn và tuyết rơi dày đã gây nhiều thiệt hại khắp vùng Đông Bắc nước Mỹ, làm gián đoạn dịch vụ hàng không và mất điện trên diện rộng, trong bối cảnh thời tiết cực đoan bủa vây cả hai vùng bờ biển nước này.


Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) của Mỹ gọi trạng thái này là "tác động kép", theo đó nhiều hiện tượng thời tiết bất thường cùng lúc hoành hành. Hiện tại khó xác định sự liên quan trực tiếp giữa những cơn bão mùa Đông này, nhưng giới khoa học lưu ý rằng biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người gây ra đang khiến mùa Đông ẩm hơn và khắc nghiệt hơn hơn. 

Các bang New York và New Jersey đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm tăng cường các nguồn lực hỗ trợ, trong bối cảnh cơn bão mạnh ven biển có tên gọi "nor'easter" càn quét khắp vùng này và New England. 

NWS khuyến cáo hơn 15 triệu người tại vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương cần đề phòng nguy cơ lũ lụt trên diện rộng và cây đổ trong bão.

Theo thống kê trên trang web PowerOutage.us, mưa lớn và gió mạnh đã khiến hơn 260.000 hộ gia đình lâm vào cảnh mất điện khắp các bang New York, Massachusetts, New Hampshire and Vermont tính đến chiều 14/3.

Thị trấn Windsor ở vùng núi Berkshires thuộc bang Massachusetts đã ghi nhận lượng tuyết rơi dày kỷ lục 71cm.

Trên tài khoản Facebook, cảnh sát địa phương thông báo cây đổ, dây điện đứt trên diện rộng, do đó, khuyến cáo người dân không nên ra ngoài.   

Nhiều trường học tại Massachusetts đã phải đóng cửa. Trong khi đó, hàng chục điểm bầu cử địa phương tại New Hampshire phải tạm hoãn bỏ phiếu.   

Tại bang New York, Thống đốc Kathy Hochul khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà do tuyết rơi dày tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.    

Bão nor'easter đổ bộ vùng Đông Bắc nước Mỹ cuối ngày 13/3. NWS dự báo bão sẽ tiếp tục gây các hiện tượng thời tiết cực đoan cho tới khi di chuyển khỏi vùng này trong ngày 15/3. Theo thống kê trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, gần 300 chuyến bay tại sân bay quốc tế Logan ở thành phố Boston, thuộc bang Massachusetts, và hơn 250 chuyến tại sân bay LaGuardia ở thành phố New York đã bị hủy do bão. Một máy bay chở 61 hành khách đã trượt khỏi đường băng tại sân bay Syracuse ở ngoại ô New York. May mắn không có trường hợp nào bị thương.   

Tại khu vực miền Nam, cùng ngày, một cơn bão lớn khác ở bang California gây mưa lớn, gió mạnh khắp khu vực Vịnh San Francisco. Công ty Khí đốt và Điện lực Thái Bình Dương (PG&E) cho biết gần 155.400 khách hàng tại khu vực này lâm vào cảnh mất điện do ảnh hưởng của bão.

Theo trang web FlightAware, ít nhất 345 chuyến bay bị hoãn và 38 chuyến bị hủy tại Sân bay quốc tế San Francisco.

Một người phát ngôn của Cơ quan quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết dự kiến sẽ có thêm nhiều chuyến bay phải hoãn hoặc hủy do thời tiết.

Tổng hợp