Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Malawi đẩy nhanh tìm kiếm và cứu nạn sau bão Freddy

Malawi đang thúc đẩy công tác tìm kiếm, cứu nạn sau khi cơn bão mạnh Freddy đổ bộ khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán và gây hư hại nhiều cơ sở hạ tầng tại khu vực miền Nam châu Phi.


Theo cảnh sát Malawi, trong tuần này, đội tìm kiếm và cứu nạn đã cứu được trên 1.000 người mắc kẹt tại nhiều khu vực phía Nam Malawi. Trong số đó có 414 trẻ em, 291 phụ nữ và 19 người cao tuổi.

Hiện trường sau bão Freddy tại Blantyre, Malawi ngày 13/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Sĩ quan chỉ huy của Tiểu đoàn 1 Lực lượng Phòng vệ Malawi (MDF), ông Dickens Kamisa, cho biết dù gặp khó khăn về hậu cần, MDF phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Malawi và người dân địa phương đang nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các thi thể. Để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm, MDF và Cơ quan cảnh sát Malawi đã cùng triển khai các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm và chó nghiệp vụ, phối hợp cùng với các tình nguyện viên địa phương.

Chính phủ Malawi vừa gia hạn quyết định tạm đóng cửa các trường học ở miền Nam nước này đến ngày 31/3 tới, khi học kỳ 2 sắp kết thúc. Theo thông báo của Bộ Giáo dục Malawi, tất cả trường học ở khu vực bị ảnh hưởng sẽ mở cửa trở lại từ ngày 17/4 tới khi học kỳ 3 bắt đầu. Tuy nhiên, học sinh dự thi kỳ thi quốc gia và quốc tế sẽ đi học trở lại từ ngày 27/3, còn học sinh các trường tiểu học và trung học sẽ làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2 vào tuần đầu tiên của học kỳ 3.

Ban đầu, chính phủ chỉ thị đóng cửa trường học 1 tuần đến ngày 17/3 do hậu quả của cơn bão Freddy. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục cho biết hiện cần bảo trì, khôi phục nhiều công trình như lớp học và nhà vệ sinh, cũng như các cơ sở hạ tầng khác bị hư hại để đón học sinh trở lại trường.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Bộ Quản lý và ứng phó thảm họa Malawi, tính đến sáng 19/3, bão Freddy đổ bộ vào Malawi khiến 447 người thiệt mạng, 918 người bị thương và 282 người mất tích, trong khi số người phải sơ tán lên tới 362.928 người.

Tổng hợp