Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến cáo du khách hạn chế đi lại tại Hà Giang

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đã đưa ra khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch.


Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch và du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đề nghị các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn đảm bảo an toàn cho du khách; đồng thời, có phương án phù hợp để không ảnh hưởng đến hành trình trải nghiệm của du khách.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân và du khách hạn chế đi lại các khu vực sạt lở tại các cung đường, điểm, khu vực tham quan du lịch trên địa bàn. Đặc biệt cảnh báo và không cho khách tắm thác, suối, không tham gia hoạt động du thuyền lòng hồ thủy điện gây mất an toàn…

Đối với các công ty du lịch, đơn vị lữ hành, cơ quan này yêu cầu tùy chương trình tour và các điểm du lịch, các đơn vị lữ hành thay đổi thời gian, đổi tour, chuyển sang một điểm đến khác không bị ảnh hưởng hoặc rút ngắn chương trình.

Trong trường hợp khách không đồng ý, thì đơn vị lữ hành phải hoàn tiền lại cho khách (nếu đã đặt cọc). Tuyệt đối không bất chấp nguy hiểm đưa khách đi theo kế hoạch trước đó.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần chuẩn bị tốt phương án tại chỗ, phối hợp thông báo đến du khách về diễn biến thời tiết.

Tại huyện Quản Bạ, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua đã làm sạt lở một số tuyến đường giao thông.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cũng đề nghị các địa phương theo dõi hỗ trợ, hướng dẫn du khách hiện đang có hành trình trên địa bàn; thường xuyên theo dõi các thông báo, công điện phòng, chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn của tỉnh để tuyên truyền đến các doanh nghiệp và du khách.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phạm Anh Vũ, đại diện Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt, cho biết hiện công ty đang có một đoàn du lịch có hành trình đi từ Hà Giang đến Cao Bằng, nhưng đoàn đã chọn phương án quay về Mèo Vạc do trung tâm thành phố Hà Giang đang bị ngập nặng.

Cũng trong tuần này, đơn vị sẽ có thêm ba đoàn du lịch khác khởi hành từ TPHCM. Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt cũng đề xuất 2 phương án để đảm bảo an toàn cho du khách, thứ nhất là đảo lịch trình tham quan Cao Bằng trước, đợi khi đường sá được khắc phục và thời tiết tốt hơn thì mới di chuyển tới Hà Giang.

Phương án hai là dời lịch khởi hành nhưng điều này khá khó, bởi đã đặt vé máy bay theo chương trình, chưa rõ phía hãng hàng không có đồng ý dời hay không. Tuy nhiên, nếu tình hình vẫn không đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ dời lịch và chịu phí dời ngày.

“Hiện, các đối tác khách sạn của Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt tại Hà Giang vẫn sẵn sàng hỗ trợ hủy dịch vụ theo điều khoản bất khả kháng”, ông Vũ nói.