Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khẩn trương khắc phục sạt lở, ùn tắc do mưa lũ gây ra ở các tỉnh phía Bắc

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các địa phương khẩn trương khắc phục tình trạng ùn tắc do sạt lở gây ra, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn ở những vị trí đường bị ngập nước sâu, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, sạt lở.


Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, trong những ngày qua, mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về gây ra tình trạng ngập lụt,  sạt lở, ách tắc giao thông, thiệt hại nhiều công trình giao thông, tài sản của nhân dân tại nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Lai Châu...

Để đảm bảo giao thông thông suốt khi xảy ra thiên tai, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, rà soát khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa.

Cục Đường bộ Việt Nam phải chủ động triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình đang trong quá trình thi công dở dang; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.

Các Khu Quản lý đường bộ được yêu cầu tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí đường bị ngập nước sâu, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường sạt lở.

Mưa lớn gây sạt lở, ùn tắc đường tại Hà Giang.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc thường có đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước.

Trong lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra sân bay, nhà ga, hệ thống thông tin liên lạc, công tác điều hành, chỉ huy bay để kịp thời phát hiện và xử lý khắc phục sự cố; chỉ đạo các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay, tuyến bay và ga đến cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay khi có thời tiết xấu.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, rạng sáng nay, mưa lớn đã gây ra sạt lở đất vùi lấp 1 nhà tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn làm 4 người chết. Ngay sau khi thiên tai xảy ra chính quyền địa phương đã chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và thăm hỏi gia đình người bị nạn.

Theo dự báo, đêm 18/6, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.