Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ít nhất 99 người đã thiệt mạng tại đám cháy rừng lớn bùng phát ở miền trung Chile

Lính cứu hỏa đang vật lộn với đám cháy rừng lớn bùng phát ở miền trung Chile ngày 3/1. Các nhà chức trách đã gia hạn lệnh giới nghiêm tại các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ cháy và cho biết ít nhất 99 người đã thiệt mạng.


Tính đến ngày 4/1, 26.000 ha rừng đã bị thiêu rụi, 1600 hộ gia đình đã bị mất nhà cửa tại Chile. Khoảng 1.400 lính cứu hỏa, 1.300 quân nhân và tình nguyện viên đang "chiến đấu" hết sức để dập các đám cháy.
 
 
Ít nhất 200 người đã được báo cáo mất tích ở thành phố biển Viña del Mar và khu vực xung quanh. Những ngày gần đây nhiệt độ cao bất thường, độ ẩm thấp và tốc độ gió cao càng gây khó khăn cho việc kiểm soát cháy rừng.
 
Lệnh giới nghiêm đã được ban bố ở các thành phố lân cận để ngăn chặn nạn cướp bóc. Một người dân Chile gọi đây là "hỏa ngục" - ngọn lửa đến từ địa ngục đã thiêu rụi ngôi nhà của anh và hàng xóm xung quanh.
 
Hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân của đám cháy. Tuy nhiên, một số đám cháy xảy ra do đợt nắng nóng mùa hè và hạn hán ảnh hưởng đến khu vực phía nam Nam Mỹ do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra, khi các nhà khoa học cảnh báo rằng hành tinh nóng lên sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa thiên nhiên như nắng nóng gay gắt và hỏa hoạn.

Phòng HTQT và KHCN Tổng hợp