Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo tham vấn toàn quốc về quy trình thực hiện hành động sớm dựa vào dự báo thiên tai đối với bão và lũ lụt tại khu vực miền Trung

Ngày 24/6/2022, nhằm tăng cường năng lực thực hiện hành động sớm dựa vào cảnh báo thiên tai cho cán bộ từ Trung ương đến địa phương nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) tại Việt Nam tổ chức “Hội thảo tham vấn toàn quốc về quy trình thực hiện hành động sớm dựa vào dự báo thiên tai đối với bão và lũ lụt tại khu vực miền Trung". Ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Ông Nguyễn Song Hà, Trợ lý Trưởng Đại diện tổ chức FAO, phụ trách các Chương trình tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.


Thành phần tham dự Hội thảo gồm đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền Trung; đại diện một số cơ quan/tổ chức liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai tại khu vực miền Trung; đại diện FAO và các chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai.

Chuẩn bị sẵn sàng và có thể hành động đúng lúc, đúng chỗ, có thể cứu sống nhiều người và bảo vệ sinh kế của cộng đồng ở mọi nơi, cả trong hiện tại và tương lai. Đây là nền tảng cho các sáng kiến phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai ra đời. Phương pháp tiếp cận “hành động sớm dựa vào dự báo” là một trong những sáng kiến đó.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện hành động sớm dựa vào cảnh bảo, không loại trừ Việt Nam. Nhận thấy đây là một trong những phương án hành động chủ động ứng phó với thiên tai rất thiết thực ở cấp cộng đồng, FAO và Tổng cục PCTT đã phối hợp thực hiện dự án “Tăng cường năng lực và mở rộng quy mô triển khai hành động sớm cùng với việc kết nối với hệ thống bảo trợ xã hội” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: "Tổng cục Phòng, chống thiên tai luôn đánh giá cao những hỗ trợ không mệt mỏi của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) tại Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, đặc biệt áp dụng sáng kiến hành động sớm dựa vào dự báo. Nếu như trước đây, cách hỗ trợ cho những nạn nhân thiên tai của các quốc gia và các tổ chức nhân đạo được thực hiện khi thiên tai đã xảy ra như cấp phát lương thực, sửa chữa nhà cửa... nhằm khắc phục các thiệt hại. Với cách làm này, các hoạt động cứu trợ thường đi sau thiên tai một bước nên việc huy động nguồn lực thường chậm, thiếu chủ động trong việc làm giảm mức độ thiệt hại. Phương pháp tiếp cận “hành động sớm dựa vào dự báo” giúp làm giảm thiểu tác động và thiệt hại của thiên tai đối với cộng đồng bằng việc dự đoán trước tình hình thiên tai để có biện pháp ứng phó kịp thời thay vì đợi đến lúc thiên tai xảy ra và khắc phục hậu quả."

Thông qua Hội thảo, Tổng cục PCTT phối hợp với FAO giới thiệu quy trình hành động sớm dựa vào dự báo. Hội thảo là cơ hội để các bên trao đổi và lắng nghe các góp ý xác đáng để có thể tiến tới một quy trình chuẩn áp dụng cho các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với bão lũ.

Vụ KHCN và HTQT