Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp gấp về vụ vỡ đập lớn ở Ukraine

Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6.6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã họp thảo luận về con đập theo yêu cầu của cả Nga và Ukraine nhằm nhanh chóng lên kế hoạch sơ tán người dân và cứu trợ nhân đạo.

Theo Reuters, con đập cung cấp nước cho một vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở miền Nam Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea, cũng như làm mát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

Xe buýt, xe lửa và các phương tiện cá nhân đã được huy động để chở người dân đến nơi an toàn trong khi một số người phải lội qua dòng nước ngập đến đầu gối, mang theo thú cưng và hành lý. Các quan chức Ukraine cho biết hơn 1.000 người đã được giải cứu khỏi thành phố Kherson cùng với cư dân được sơ tán khỏi các thị trấn và ngôi làng ngập lụt.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức do Nga bổ nhiệm nói rằng khoảng 22.000 người ở vùng Kherson có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ông Zelensky đã viết trên kênh Telegram rằng 80 khu dân cư nằm trong vùng lũ lụt. Bà Yevheniya, sống ở TP Nova Kakhovka trên bờ sông Dnipro cho biết: "Mỗi giờ nước đổ về ngày càng nhiều và rất bẩn".

Hiện chưa rõ liệu có người thiệt mạng hay không nhưng ông Ihor Syrota, người đứng đầu cơ quan thủy điện của Ukraine, cảnh báo mực nước lũ sẽ lên đến đỉnh điểm trong ngày 7.6 (giờ địa phương), sau đó sẽ bắt đầu giảm trong vòng 3-4 ngày.

Tổng hợp