Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Động đất khiến ít nhất 15 người thiệt mạng tại Ecuardo và Peru

Ngày 18/3, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso thông báo đã có ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và nhiều tòa nhà bị hư hại do trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra cùng ngày tại quốc gia Nam Mỹ này. Nước láng giềng Peru cũng ghi nhận 1 người thiệt mạng do trận động đất này.


Cơ quan truyền thông của tổng thống cho biết các nạn nhân thiệt mạng tập trung ở 2 tỉnh El Oro và Azuay. Hơn 126 người bị thương trong trận động đất này. Có ít nhất 7 ngôi nhà bị phá hủy, trong khi 50 ngôi nhà khác bị hư hại. Khoảng 20 cơ sở giáo dục và hơn 30 trung tâm chăm sóc y tế cũng bị ảnh hưởng, trong khi nhiều con đường không thể đi lại do lở đất sau trận động đất trên. Sân bay Santa Rosa cũng bị ảnh hưởng nhẹ song vẫn duy trì hoạt động.

Tổng thống Guillermo đã triệu tập Ủy ban Chiến dịch khẩn cấp tại Guayaquil để tiến hành cứu trợ kịp thời các nạn nhân của trận động đất, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và cập nhật thông tin liên tục qua các kênh truyền hình quốc gia. Ông nêu rõ tất cả các bộ ngành đã được kích hoạt và có đủ nguồn lực kinh tế để khắc phục những thiệt hại do động đất gây ra.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào 12h12 giờ địa phương (0h12' ngày 19/3 theo giờ Việt Nam), tâm chấn được xác định nằm ở độ sâu 66km. Theo nhà chức trách Ecuador, tâm chấn của trận động đất nằm ở thành phố Balao, tại tỉnh Guayas của Ecuador, gần biên giới với Peru. Trận động đất này có thể cảm nhận được tại 13 tỉnh của quốc gia Nam Mỹ này, trong đó những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là El Oro, Azuay, Canar va Guayas. Một số địa phương tại nước láng giềng Peru cũng cảm nhận được rung chấn, với độ lớn lên tới 4,4. Thủ tướng Peru Alberto Otarola cho biết một bé gái 4 tuổi ở vùng Tumbes, biên giới với Ecuardo, đã thiệt mạng khi nhà của em bị sập.

Viện Hải dương học của Hải quân Ecuador nhận định trận động đất vừa qua không gây nguy cơ sóng thần, cả ở phần bờ biển lục địa lẫn tại các đảo của Ecuador.

Theo Viện Địa Vật lý của Ecuador, quốc gia Nam Mỹ này nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương và có một vài khu vực có đứt gãy mảng kiến tạo, đồng thời ghi nhận hoạt động địa chất mạnh.

Nguồn: theguardian

Phòng HTQT và KHCN