Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Động đất 4,9 độ richter tại miền nam Haiti khiến 4 người thiệt mạng

Một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter đã xảy ra ở miền nam Haiti vào sáng sớm thứ 6/6, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 36 người khác bị thương.


Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất làm rung chuyển khu vực Grand'Anse, cách thành phố Port-au-Prince gần 300km, với độ sâu 10km.

Động đất xảy ra vào khoảng 5 giờ theo giờ địa phương (16 giờ theo giờ Việt Nam) ngay ngoài khơi bờ biển bán đảo Tiburon (tây nam Haiti), nơi thường xuyên hứng chịu các trận động đất mạnh.

Bà Christine Monquele, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự ở Grand'Anse, cho biết đã ghi nhận 3 trường hợp thiệt mạng đều trong cùng một gia đình do nhà của họ đổ sập.

Văn phòng của bà Monquele cũng báo cáo 28 người bị thương. Công tác tìm kiếm các nạn nhân đang được tiến hành.

Trận động đất xảy ra chỉ vài ngày sau khi những trận bão lớn tàn phá Haiti - quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu - khiến ít nhất 42 người thiệt mạng và 11 người mất tích.

Trước đó, năm 2010, một trận động đất có độ lớn 7 tàn phá thủ đô Port-au-Prince, cướp đi sinh mạng của hơn 200 nghìn người và khiến 1,5 triệu người mất nhà ở.

Tháng 8/2021, bán đảo Tiburon ở tây nam Haiti hứng chịu trận động đất có độ lớn 7,2, khiến hơn 2.200 người thiệt mạng và phá hủy 130 nghìn ngôi nhà.

Trận động đất hôm 6/6 xảy ra khi Haiti đang nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt nặng nề vào cuối tuần qua khiến ít nhất 51 người thiệt mạng, 140 người bị thương và gần 31.600 ngôi nhà bị ngập lụt. Thủ tướng Ariel Henry đã yêu cầu hỗ trợ khác phục hậu quả thiên tai từ quốc tế.
 
abcnews
 

Phòng HTQT và KHCN