Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững”

Sáng ngày 15/5/2024 tại Phú Thọ, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức vòng Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai - Kiến tạo tương lại bền vững” tại trường Phổ thông DTNT THCS Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.


Cuộc thi nằm trong chuối hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 (15-22/5/2024) diễn ra tại tỉnh Phú Thọ. Tuần lễ năm nay có chủ đề “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai tập trung cho đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên trong trường học về công tác phòng, chống thiên tai; Tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tăng cường tinh thần đoàn kết, thúc đẩy ý thức học tập kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai cho học sinh; Tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường với công tác phòng, chống thiên tai. Phạm vi cuộc thi và đối tượng tham gia: Học sinh (từ lớp 6 đến lớp 9) và Giáo viên thuộc hai Trường: Phổ thông DTNT THCS Tân Sơn và THCS Tân Phú.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết: Công tác phòng, chống thiên tai đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và cần có sự chung tay, góp sức, của toàn xã hội. Nhiệm vụ nâng cao hiểu biết về rủi ro thiên tai cho người dân, trong đó có các em học sinh - chủ nhân tương lai của đất nước là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt nhằm góp phần thực hiện mục tiêu “Vì một xã hội an toàn trước thiên tai”.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chánh VPTT BCĐQG về PCTT – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phát biểu khai mạc

Tại vòng Chung khảo, bà Nguyễn Thanh Quệ, chuyên viên đối ngoại của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết “Cuộc thi Rung Chuông Vàng “Cùng em phòng chống thiên tai – Kiến tạo tương lai bền vững” là một chương trình vô cùng bổ ích và ý nghĩa, giúp cho các em học sinh có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng chống thiên tai, qua đó nâng cao hiệu quả trong việc bảo vệ tính mạng gia đình - người thân của các em cũng như giảm thiểu rủi ro và thiệt hại khi thiên tai xảy đến. Đây là năm thứ ba liên tiếp Acecook Việt Nam đồng hành tổ chức hoạt động này”.

Thông qua cuộc thi, các em học sinh THCS đã được phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai cho các em ở trường học, gia đình và xã hội.

Ảnh: Ông Phạm Duy Hiển Trưởng Phòng giáo dục và Đạo tạo huyện Tân Sơn phát biểu tại vòng Chung khảo cuộc thi 

Vượt qua vòng sơ khảo, 100 thí sinh là học sinh của trường Phổ thông DTNT THCS Tân Sơn và THCS Tân Phú đã sôi nổi tranh tài, vượt qua nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực phòng, chống thiên tai, trong đó có kiến thức về các loại hình thiên tai tại địa phương. Giải Nhất thuộc về em Đỗ Trà My lớp 7A, Trường THCS Tân Phú;  giải Nhì thuộc về em Nguyễn Ngọc Diệp lớp 7A, Trường THCS Tân Phú.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chánh VPTT BCĐQG về PCTT – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai trao giải Nhất cho thí sinh

Ảnh: Ban tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh đạt giải

Ảnh: Ban tổ chức trao giải Nhì thí sinh đạt giải

Ảnh: Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cho các thi sinh

 

Ảnh: Nhà tài trợ và Ban tổ chức trao quà cho các thí sinh

Ảnh: Ban tổ chức trao giải tập thể xuất sắc nhất 

Ảnh: Ban tổ chức trao giải lớp cổ động nhiệt tình nhất

Một số hình ảnh ghi lại cuộc thi

 

Ảnh: Toàn cảnh cuộc thi.

Tiếp nối sự thành công trong 03 năm vừa qua, cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai” đã góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về PCTT cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội; lồng ghép các nội dung về PCTT trong trường học; huy động sự tham gia của toàn xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai theo đúng mục tiêu của Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2021.

VPTT