Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết để ứng phó với mưa lũ

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường học khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ phải có phương án đảm bảo an toàn dạy và học, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.


Trước tình trạng mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều địa phương trên cả nước trong những ngày gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường học khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ phải có phương án đảm bảo an toàn dạy và học, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Các đơn vị trường học cần xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; chủ động di dời máy móc, thiết bị, tài liệu, hồ sơ đến nơi không có nguy cơ ngập úng để tránh hư hại.

Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa bão, ứng trực 24/24 giờ; giữ liên hệ thường xuyên với cơ quan chức năng, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Ngay khi mưa lũ kết thúc, các trường cần khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh trường, lớp; phòng ngừa dịch bệnh sau thiên tai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực nói trên liên tục cập nhật thông tin, tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý, báo cáo UBND cấp tỉnh để khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ GD&ĐT để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Cùng với đó các cơ sở giáo dục cũng cần thực hiện nghiêm túc nội dung yêu cầu trong công điện 11/CĐ-QG của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ngày 24/9/2023.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm. Khu vực Việt Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Ngoài ra, trong ngày 28/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Học sinh trường tiểu học Phú Lương 2 (quận Hà Đông) phải trèo lên bàn vì lớp bị ngập. (Ảnh: Phụ huỵnh cung cấp)

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, ngày và đêm 28/9, khu vực giữa Biển Đông, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 2-3,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh./.

Tổng hợp