Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các tỉnh, TP từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa ban hành công văn số 613/VPTT ngày 02/12/2022 gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.


Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 01/12 và ngày 02/12, các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Nam đã có mưa lớn từ 150-300mm (cục bộ có nơi mưa rất lớn như Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 512mm, Phước Hiệp (Quảng Nam) 449mm) và sẽ tiếp tục có mưa lớn từ đêm 02-04/12; mực nước các sông đã lên mức BĐ1 và đang tiếp tục lên; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam triển khai một số nội dung sau:

  1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.
  2. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
  3. Triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.
  4. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.
  5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo QGPCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ƯPSCTT&TKCN.

Tải file công văn tại đây.

VPTT BCĐ QGPCTT