Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bão Mulan gây vỡ đê, hai thị trấn của Thái Lan và Myanmar lụt nặng


Hơn 2.000 căn nhà, khoảng 200 cửa hàng ở tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan và tại một thị trấn của Myanmar đã bị ngập lụt nghiêm trọng do vỡ đê sông Sai, con sông đánh dấu khu vực biên giới giữa Thái Lan và Myanmar.

Thai PBS World đưa tin, cơn bão Mulan sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn ở miền bắc Thái Lan, khiến nước sông Sai - con sông đánh dấu khu vực biên giới giữa Thái Lan với Myanmar - vượt mức báo động.

Sáng ngày 13/8, toàn bộ quận Mae Sai của tỉnh Chiang Rai, Thái Lan và thị trấn Tachileik của Myanmar, đã bị ngập lụt do vỡ đê. Một số khu vực tại Mae Sai bị ngập sâu khoảng 1 mét. Giới chức địa phương khuyến cáo người dân sinh sống khu vực ven sông cần di chuyển lên vùng đất cao để đề phòng. Nước sông được dự báo tiếp tục dâng cao và dòng chảy mạnh hơn.

Nhiều khi vực nước lũ dâng lên tới 1 mét. Ảnh: Thai PBS World

Đến hôm nay 14/8, nước lũ đã rút bớt và người dân quận Mae Sai bắt đầu dọn dẹp. Một số cư dân cho biết đồ đạc trong nhà và các thiết bị điện đều bị hư hại, trong khi nguồn cung cấp điện và nước vẫn bị cắt. Chính quyền địa phương trước đó quyết định cắt điện để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một số khu nhà ở các vùng trũng vẫn bị ngập. Giới chức thông báo dự kiến việc gia cố các đoạn đê bị vỡ sẽ hoàn thành trong hôm nay.

Nhiều khi vực nước lũ dâng lên tới 1 mét. Ảnh: Thai PBS World

Trung tâm Chỉ huy Nguồn nước Quốc gia Thái Lan tiếp tục khuyến cáo người dân sống gần bờ sông Mekong ở 7 tỉnh đông bắc đề phòng những đợt nước dâng cao đột ngột từ ngày 14 đến 18/8. Cơ quan này cho biết, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới gây ra ngày 11 và 12/8 tại khu vực Luang Prabang của Lào làm tăng đáng kể lượng nước chảy qua đập thủy điện sông Xayaburi, khiến mực nước hạ lưu sông Mekong tăng lên. Mực nước sông Mekong được dự báo có thể tăng lên tới 2 mét trong những ngày đầu tuần tới, dẫn đến lũ lụt đột ngột.

Ngập lụt tại quận Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan hôm 13/8. Ảnh: Thai PBS World

Trong khi đó, tình hình lũ lụt ở 11 tỉnh phía bắc và đông bắc Thái Lan do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hầu hết đã lắng xuống, ngoại trừ các huyện Bo Kluea, Thung Chang, Muang và Tha Wang Pha của tỉnh Nan. Nước lũ được dự kiến sẽ rút hoàn toàn trong vài ngày tới. Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai Thái Lan cho biết, lũ lụt do ảnh hưởng từ cơn bão Mulan khiến 5.000 hộ gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng. Ít nhất 1 người đã thiệt mạng, nhưng chưa có báo cáo nào về người bị thương./.

Trang thông tin điện tử mekongasean.vn