Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2022 Tỉnh Sóc Trăng

Thực hiện chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (BCĐQG PCTT) năm 2022, ngày 13/5/2022 Đoàn công tác của BCĐQG PCTT do ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban BCĐQG PCTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra và làm việc với tỉnh Sóc Trăng theo tinh thần Thông báo số 255/TB-VPTT ngày 11/5/2022 của Văn phòng thường trực (VPTT) BCĐQG về PCTT.


Chiều ngày 13/5/2022, Đoàn công tác của BCĐQG về PCTT do ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban BCĐQG PCTT – Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT làm Trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn công tác có Lãnh đạo của VPTT BCĐQG PCTT cùng Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục PCTT.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía địa phương có Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sóc Trăng cùng các thành viên Ban Chỉ huy, lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện Kế Sách, Trần Đề, Cù Lao Dung và TX. Vĩnh Châu.

Đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia PCTT” của tỉnh tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lai Hòa, ấp Prey Chop B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu .

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sóc Trăng báo cáo tình hình thực hiện công tác PCTT năm 2022 và những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong thời gian qua. Qua đó, địa phương đã được Chính phủ và các Bộ ngành liên quan quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ triển khai thực hiện tốt công tác PCTT, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Đặc biệt, các tháng đầu năm 2022 toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ dông, lốc làm sập và tốc mái 5 căn nhà và 969 ha lúa bị ảnh hưởng; xảy ra 31 điểm sạt lở tại khu vực ven bờ biển, bờ sông với chiều dài 1.520 m, xảy ra sạt lở nghiêm trọng tuyến đê Tả - Hữu Cù Lao Dung trên sông Hậu thuộc địa bàn xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tuyến đê Cồn Phong Nẫm trên sông Hậu thuộc huyện Kế Sách, tuyến đê biển từ K39 - K45 thuộc TX. Vĩnh Châu. 

Để công tác PCTT được kịp thời và hiệu quả, UBND tỉnh đã triển khai hàng loạt công trình hạ tầng chống ngập úng vùng trũng và phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn; duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương nội đồng; xây dựng các cống ngăn mặn, trữ ngọt; công trình nâng cấp đê cồn...tại địa bàn các huyện thường xuyên xảy ra thiên tai. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh kiến nghị với Đoàn kiểm tra một số nội dung như sau: đề nghị Trung ương đầu tư cho địa phương hệ thống cảnh báo sớm về thiên tai, hệ thống thông tin liên lạc; các công trình xử lý khẩn cấp sạt lở đặc biệt nguy hiểm; hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án gia cố sạt lở bờ biển; thực hiện công trình Cống Âu thuyền Đại Ngãi - Mỹ Xuyên... Đồng thời, kiến nghị Đoàn công tác xem xét, có ý kiến với các Bộ, ngành liên quan và Chính phủ giải quyết hỗ trợ các dự án phòng chống sạt lở của tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Trần Quang Hoài ghi nhận và đánh giá cao công tác PCTT của tỉnh Sóc Trăng, qua đó địa phương đã bảo vệ tốt cho sản xuất và sinh hoạt đời sống của người dân và đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho nâng cấp và hoạt động của VPTT BCH PCTT&TKCN tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm, bố trí kinh phí cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác PCTT các cấp. Đối với các điểm sạt lở do tỉnh kiến nghị, BCĐQG PCTT đã và sẽ trình Chính phủ tiếp tục xem xét hỗ trợ.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp đã chủ động xây dựng, rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai hàng năm. Ngoài ra, công tác “4 tại chỗ” được chủ động thực hiện qua việc kiện toàn và phân công trách nhiệm cụ thể trong Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; Rà soát, bổ sung và xây dựng mới các kế hoạch, phương án ứng phó với các loại hình thiên tai ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn; Xây dựng Nông thôn mới đảm bảo an toàn trước thiên tai theo tiêu chí 3.2,…

 

Phó Trưởng ban BCĐQG PCTT Trần Quang Hoài phát biểu tại Hội nghị

Địa phương cần chủ động về kinh phí và có giải pháp căn cơ, ổn định về lâu dài; Xây dựng phương án ứng phó cụ thể với từng loại hình thiên tai xảy ra trên địa bàn; Xây dựng các bản đồ sạt lở, bản đồ rủi ro thiên tai; Thường xuyên kiểm tra, duy tu bảo dưỡng công trình đê, kè bảo vệ bờ sông, bờ biển... Trước mắt, cần chú trọng thực hiện tốt việc cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm sạt lở, đưa thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân biết và chủ động phòng tránh…

Đối với các đề xuất của địa phương, Đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ báo cáo BCĐQG PCTT, Chính phủ xem xét giải quyết.

 

Phó Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng phát biểu tiếp thu ý kiến Đoàn Kiểm tra

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sóc Trăng tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có những định hướng, giải pháp hiệu quả trong thời gian tới./.

Thanh Nam – Chi cục PCTT miền Nam.