Skip Ribbon Commands
Skip to main content

8 triệu người Pakistan vẫn “vô gia cư” sau trận lũ kinh hoàng từ năm ngoái

Khoảng 8 triệu người ở Pakistan vẫn đang trong tình trạng di dời khẩn cấp sau trận lũ lụt kinh hoàng xảy ra vào mùa hè năm 2022 tại quốc gia Nam Á do một số khu vực vẫn bị chìm trong nước.


Đây là thông tin do Đại diện thường trực của Pakistan tại Liên hợp quốc Khalil Hashmi đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 5/1. Nhân dịp này, ông Hashmi cũng lưu ý về nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người dân Pakistan, do trận lũ lụt lịch sử xảy ra vào năm ngoái không chỉ gây thiệt hại nặng về về nông nghiệp mà còn tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nơi đây.

8 triệu người Pakistan vẫn “vô gia cư” sau trận lũ kinh hoàng từ năm ngoái.
(Ảnh minh họa: UNICEF/Saiyna Bashir) 

Chia sẻ thêm về tình hình Pakistan, trong cuộc họp báo ngày 5/1, Đại diện thường trực của Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Pakistan – ông Knut Ostby cho biết, hơn 1.700 người đã thiệt mạng trong thảm họa lũ lụt xảy ra vào hăm ngoái. Ngoài ra, ít nhất 2 triệu ngôi nhà bị phá hủy, cùng với khoảng 13.000 km đường bộ, 3.000 km đường sắt, 439 cây cầu và 4,4 triệu mẫu đất nông nghiệp đã bị hư hại.

“Do nước vẫn còn chưa rút ở một số khu vực, nhiều người chưa thể quay lại sinh kế thường ngày và vẫn phải phụ thuộc vào các hoạt động hỗ trợ nhân đạo” – ông Ostby nói.

Lũ lụt khiến cho mùa màng bị tổn thất và các vụ gieo trồng mới bị bỏ lỡ. Trong khi giá các mặt hàng nông sản và lương thực đang gia tăng chóng mặt có thể khiến số người nghèo đói tăng lên gấp đôi, từ 7 triệu lên 14,6 triệu người.

Đại diện UNDP cũng cảnh báo thêm rằng, dù trận lũ lụt xảy ra ở Pakistan hồi năm ngoái là điều “chưa từng có tiền lệ”, song kịch bản này có thể xảy ra ở các quốc gia khác.

Các thông tin cập nhật về tình hình Pakistan được đưa ra trước thềm diễn ra Hội nghị quốc tế về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của Pakistan do Chính phủ Pakistan và Liên hợp quốc đồng tổ chức.  Sự kiện dự kiến diễn ra tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 9/1 tới, gồm sự tham dự của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Mục đích của sự kiện này là nhằm tập hợp sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo khu vực công và tư nhân để huy động hỗ trợ tài chính cho các cộng đồng bị ảnh hưởng, cũng như xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng bị hư hại sau trận lũ lụt lịch sử tại Pakistan hồi năm ngoái./.

Tổng hợp