Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cuộc họp triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 8

Hồi 14h chiều nay, ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo về các biện pháp ứng phó với bão số 8 trên biển Đông.


Ông Mai Văn Khiêm Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết "Vị trí tâm bão số 8 hiện nay ở khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 114,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 260km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão. Từ đêm 24/10 đến sáng 26/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt"

Bão số 8 mạnh nhất khi đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, cường độ cấp 12-13, giật 15, hướng về khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Trị, thời gian ảnh hưởng trực tiếp ngày 25/10. Khi vào trong kinh tuyến 111E bão có xu hướng suy yếu, gần bờ suy yếu thành ATNĐ.  Bão số 8 gây mưa ở các tỉnh Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế, lượng mưa 24-25/10 từ 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Theo dự báo, ngày 25/10 kết thúc bão số 8 sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển đông, đêm 26, sáng 27/10 dự báo sẽ xuất hiện bão số 9.

 

Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại cuộc họp

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các tàu đang nằm trong khu vực nguy hiểm, trong đó 1 tàu của tỉnh Bình Định với số hiệu BĐ 97126/TS cần tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo liên lạc, hướng dẫn tàu di chuyển vào nơi tránh trú an toàn; đồng thời siết chặt việc quản lý tàu thuyền, xử lý nghiêm đối với các tàu, chủ tàu không tuân thủ công tác đảm bảo an toàn khi có thiên tai.

"Đặc biệt chú ý đến hoạt động của tàu vãng lai, tàu vận tải và các hoạt động liên quan đến du lịch trên các đảo. Các lực lượng chức năng phải kiểm soát tốt các hoạt động này nhằm đảm bảo an toàn về người, tài sản. Các địa phương kiểm tra, có phương án để đảm bảo an toàn cho các hộ dân tại vùng còn đang ở khu vực ngập lụt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt tại các huyện còn ngập của tỉnh Quảng Bình," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Sau khi nghe báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ dạo TƯ về PCTT, Trung tâm dự báo KTTVTW,Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và các các cơ quan liên quan Bộ trưởng - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT Nguyễn Xuân Cường có một số ý kiến kết luận như sau:

Đề nghị các các bộ, ngành, cá địa phương tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo TWPCTT; Công điện số 29/CĐ-TWPCTT và 30/CĐ -TWPCTT của Ban Chỉ đạo TWPCTT; thông báo số 368/TB-VPCP ngày 21/10/2020, đồng thời, lưu ý tập trung thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ sau:

  1. Không chủ quan trước diễn biễn bão số 8:

Mặc dù dự báo, cảnh báo đều đánh giá bão số 8 sẽ giảm cường độ khi vào đất liền và ít gây hoàn lưu mưa, nhưng đề nghị các địa phương và nhân dân không chủ quan, lưu ý triển khai thực hiện các nội dung:

- Triển khai các hoạt động bảo đảm hoạt động trên biển phải an toàn: Rà soát, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho tàu thuyền; cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn neo đậu tại các khu tránh trú bão; rà soát không để người trên các phương tiện khi bão đổ bộ; Quản lý chặt chẽ các tàu thuyền ra khơi; rà soát, kiểm đếm tàu thuyền.    

- Chỉ đạo và thực hiện bảo đảm an toàn cho các hoạt động du lịch (du lịch đảo, ven biển), sản xuất nuôi trồng thủy hải sản; nhất là an toàn về người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản;

- Bảo đảm an toàn cho tàu vận tải, tàu vãng lai, có biện pháp để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ với các tàu đang bị sự cố (hạn chế thiệt hại do sự cố môi trường có thể xảy ra).

- Rà soát chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo an toàn người dân và tài sản đối với khu vực ven biển, vùng trũng thấp và nhà yếu.

- Kiểm tra an toàn hồ đập, đê điều nhất là các công trình xung yếu, đang thi công; khu vực sạt lở; quản lý an toàn giao thông nhất là khi bão vào, tránh thiệt hại về người và tài sản.

  1. Triển khai song song 2 nhiệm vụ phục hồi, tái thiết sau mưa lũ, ngập lụt miền trung và ứng phó với con bão số 8, theo đó các bộ ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện và hỗ trợ các địa phương:

           - Tập trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân phục hồi sản xuất, đời sống, môi trường sau mưa lũ ngập lụt nghiêm trọng vừa xảy ra.

- Các địa phương kiểm tra có phương án để đảm bảo an toàn cho các hộ dân tại vùng còn đang ở khu vực ngập lụt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đặc biệt tại các huyện còn ngập của tỉnh Quảng Bình khi có bão vào.

- Điều hành, vận hành hồ chứa đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Đề nghị Tập đoàn điện lực, các chủ hồ và các địa phương hết sức cảnh giác, nhất là Hồ Kẻ Gỗ và Hồ Tả Trạch.

- Tăng cường tần suất dự báo, cảnh báo, xử lý các bản tin dự báo bão nhanh chóng, chính xác hơn, dễ nghe, dễ hiểu. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, diễn biến và các hoạt động ứng phó bão.

Vụ TTCĐ